Chiều 15-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV với đa số đại biểu tán thành.

Chinh thuc cho thoi dai bieu Quoc hoi voi ong Vo Kim Cu tu ngay 15-5 - Anh 1

Ông Võ Kim Cự đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi ĐBQH từ ngày 15-5

Chiều 15-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Võ Kim Cự, Đoàn ĐBHQ tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua nghị quyết cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV với đa số đại biểu tán thành.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, một nguồn tin cho biết, khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với đơn xin thôi làm ĐBQH của ông Võ Kim Cự gửi trước đó với lý do sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài việc đồng ý cho ông Võ Kim Cự nghỉ vì lý do sức khỏe, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nói rõ việc ông Cự đã bị Trung ương kỷ luật.

Cũng theo nguồn tin này, Nghị quyết nói trên có hiệu lực ngay từ hôm nay (15-5), đồng nghĩa với việc từ ngày 15-5, ông Võ Kim Cự không còn là ĐBQH khóa XIV. Việc này sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 chuẩn bị diễn ra vào tuần sau.

Ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Trước đó, ông Võ Kim Cự đã bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật vì liên quan đến “vụ Formosa” gây hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng tại biển 4 tỉnh miền Trung. Trong đó, Ban bí thư đã đưa ra quyết định cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015, bao gồm cả các chức vụ Bí thư ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự.

Kết luận của Ban bí thư nêu, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.