Chính thức 'khai tử' cây cầu sắt lịch sử 106 tuổi

Gốc
Chiếc cầu sắt lịch sử hơn 106 năm nối TP.HCM và Bình Dương mang tên Phú Long đã chính thức được tháo dỡ. Lý do 'khai tử' cây cầu này được cho là để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông vì đã hết hạn sử dụng từ rất lâu.

Hôm nay (3/6), cây cầu sắt Phú Long lịch sử 106 năm nối TP.HCM và Bình Dương chính thức bị 'khai tử'. Trước đó, vào ngày 20/4 cơ quan chức năng đã ra thông báo cấm lưu thông qua cầu sắt Phú Long để thực hiện kế hoạch tháo dỡ cầu.

Clip: Cây cầu sắt Phú Long đang được cơ quan chức năng tháo dở những ngày qua

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương và TP.HCM sẽ tháo dỡ toàn bộ cây cầu dạng dàn thép Eiffel và dàn vòm thép của cây cầu có chiều dài 251,7m. Ngoài ra, tháo dỡ toàn bộ kết cấu nhịp và các trụ cầu. Tổng kinh phí dự án tháo dỡ cầu Phú Long là 14,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP.HCM.

Cầu Phú Long được xây dựng vào năm 1913. Cùng với cầu Bình Lợi, đây là một trong 2 cây cầu đầu tiên bắc qua sông Sài Gòn và là một trong rất ít cây cầu dàn thép được Công ty Eiffel thi công.

Đây là cây cầu huyết mạch của tuyến giao thông vang bóng một thời, tuyến đường sắt dài 141km Sài Gòn - Lộc Ninh, từng được người Pháp đặt tên là tuyến đường “vàng trắng”, “con đường cao su” dùng để vận chuyển mủ cao su từ vùng Lộc Ninh, Hớn Quản, Bù Đốp thuộc tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Phước) về Sài Gòn để xuất sang Pháp.

Cầu sắt Phú Long có tuổi đời hơn 106 năm

Năm 1927, tuyến đường này được một công ty tư nhân là Công ty Xe điện Bến Cát - Kratie đứng ra đầu tư xây dựng những đoạn đầu tiên và đến năm 1937 thì hoàn thành, kết nối vào hệ thống hỏa xa Đông Dương. Quy mô của tuyến đường sắt này vào thời kỳ ấy là cực kỳ lớn, nên Pháp đã phải phát hành trái phiếu trên toàn nước Pháp và Đông Dương để có kinh phí xây dựng.

Tuyến đường sắt này có lộ trình khởi hành từ ga Sài Gòn đến ga Gò Vấp, Xóm Thơm (một ga nhỏ nằm ở khu vực mà nay được gọi là ngã tư Ga), rồi qua một vài cây cầu nhỏ trước khi vượt qua cầu sắt Lái Thiêu (bây giờ được gọi là cầu sắt Phú Long) để đến ga Lái Thiêu, tiếp đến là ga Phú Cường (ấp Bọng Dầu - khu vực công viên Phú Cường ngày nay) rồi đến ga Đồng Sổ và về đến ga cuối là ga Lộc Ninh. Từ năm 1949 tuyến đường sắt này không còn đi qua cầu sắt Phú Long và đến năm 1960 thì chính thức ngừng hoạt động.

Các hạng mục của cây cầu lần lượt bị tháo dỡ

Do cây cầu được kết cấu các khung sắt lớn nên việc tháo dỡ được tiến hành từng công đoạn

Phần mặt cầu được tháo dỡ

Thành cầu được tháo dỡ

Cơ quan chức năng thông báo cấm lưu thông từ ngày 20/4

Hương Chi