Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế SEA-EU-NET lần thứ 4 (Hội nghị quốc tế thuộc Chương trình khung lần thứ 7 về Nghiên cứu và Phát triển (FP7) của Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 16, 17/11 tại Hà Nội, chiều 16/11, Lễ khởi động Năm Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2012 (YOSTI 2012) đã chính thức diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều đại diện lãnh đạo Ủy ban Châu Âu, một số nước thuộc hai khu vực Châu Âu và Đông Nam Á.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trần Việt Thanh cho biết: YOSTI 2012 sẽ tập trung vào những vấn đề có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai khu vực cũng như đối với toàn cầu. Việc triển khai thành công YOSTI 2012 sẽ giúp khẳng định được vai trò của hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong sự phát triển bền vững của các quốc gia. Đây là lần đầu tiên, một sáng kiến như vậy được triển khai nhằm từng bước phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài giữa ASEAN và EU về khoa học, công nghệ và nhất là đổi mới sáng tạo.

SEA-EU-NET là một trong những dự án được triển khai thành công nhất với mục đích thúc đẩy hợp tác khoa học trong những lĩnh vực cùng quan tâm giữa Đông Nam Á và EU, góp phần nâng cao chất lượng, vai trò và tác động của các hoạt động hợp tác nghiên cứu và phát triển chung giữa hai khu vực. Năm Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN- EU 2012 là một nỗ lực nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai khu vực trong các lĩnh vực trên, nâng sự hợp tác vốn đã phát triển mạnh mẽ giữa ASEAN và EU lên một tầm cao mới./.