Theo thông tin từ Hội Nhà văn Hà Nội, chiều qua, 23-10, Hội đã có những thông tin chính thức xung quanh việc thu hồi giải thưởng với tập thơ “Sẹo độc lập” của nhà thơ Phan Huyền Thư.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội thẳng thắn nhận khuyết điểm: “Chúng tôi nghiêm khắc nhận lỗi trước các hội viên và độc giả. Chúng tôi xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan dù không chủ ý nhưng đã gây cho chị sự phiền toái, bức xúc nặng nề, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chị. Chúng tôi cũng cảm ơn chị đã tiếp nhận lời xin lỗi thứ hai của Phan Huyền Thư để vụ việc đi theo chiều hướng tích cực hơn. Đây cũng là bài học cho Hội Nhà văn Hà Nội rút kinh nghiệm sâu sắc để những kỳ giải thưởng sau cẩn trọng hơn, chính xác hơn, nhằm tiếp tục phát huy uy tín và giá trị của giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội đã được văn giới và công chúng đánh giá cao”.

Tập thơ “Sẹo độc lập” của nhà thơ Phan Huyền Thư do Nhã Nam và NXB Lao Động ấn hành cuối năm 2014. Trong kỳ xét giải thưởng văn học 2015, tập này đã được Hội đồng thơ đưa vào diện xét và bỏ phiếu nhất trí giới thiệu lên Hội đồng xét giải.

Tại phiên họp ngày 7-10, tập thơ đã đạt số phiếu tuyệt đối (9/9) để được trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2015. Ngày 10-10, tại buổi lễ trao giải, nhà thơ Phan Huyền Thư đã lên nhận giải gồm quyết định trao thưởng, bằng giải thưởng và tiền thưởng 15 triệu đồng. Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, từ việc thu hồi giải thưởng vì “nghi vấn đạo thơ” cùng với “sóng gió” dồn dập trong những ngày qua, nhà thơ Phan Huyền Thư sẽ rút ra được “bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết” như chị đã viết trong thư xin lỗi lần thứ hai.

Trước đó, tối 22-10, Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam cũng đã có thông báo dừng phát hành tập thơ nói trên.