Chính thức tiến hành thu lại tiền tác quyền qua tivi trong phòng ngủ khách sạn

Gốc
Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) cho biết, VCPMC sẽ tiến hành thu lại tiền tác quyền âm nhạc qua tivi trong phòng ngủ khách sạn, sau 4 tháng bị Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) yêu cầu tạm dừng.

Chính thức tiến hành thu lại tiền tác quyền qua tivi trong phòng ngủ khách sạn - Ảnh 1

Hình ảnh tại buổi gặp mặt giữa đại diện VCPMC và báo chí chiều ngày 11.9 tại Hà Nội.

Chiều 11.9, VCPMC đã gặp gỡ báo chí để công bố thông tin trung tâm tiếp tục thu tiền tác quyền trên đầu tivi tại nhà nghỉ, khách sạn…

Theo thông tin từ nhạc sĩ Phó Đức Phương, việc này được tiến hành sau khi Cục Bản quyền tác giả có buổi làm với VCPMC vào ngày 18.8, nhằm yêu cầu báo cáo về hoạt động cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của VCPMC trong thời gian qua.

Cuộc họp đã đi đến ghi nhận việc VCPMC tiến hành thu tiền tác quyền đối với các cơ sở có sử dụng âm nhạc để kinh doanh là đúng theo Điều 33 Luật Sở hữu Trí tuệ và Điều 35 Nghị định 100 cũng như các điều ước quốc tế.

Riêng đối với việc thu tiền tác quyền qua tivi ở phòng ngủ khách sạn, trung tâm căn cứ vào hợp đồng cấp phép sử dụng quyền tác giả đối với các đài, kênh truyền hình trong phạm vi “quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng” và “quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng” quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ và Điều 23 Nghị định 100/2006/NĐ-CP.

Về việc một số người cho rằng, họ dùng truyền hình cáp và đã thanh toán thuê bao hàng tháng, không có lý gì phải trả thêm khoản tiền khác, ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc VCPMC miền Bắc - cho biết, dù khách không chủ động sử dụng dịch vụ, khoản phí này vẫn nằm trong tiền phòng trọn gói mà khách sạn đã thu của họ.

Chính thức tiến hành thu lại tiền tác quyền qua tivi trong phòng ngủ khách sạn - Ảnh 2

Nhạc sĩ Phó Đức Phương thông báo từ thời điểm này sẽ chính thức thu lại tiền tác quyền âm nhạc qua tivi trong phòng ngủ khách sạn. Ảnh: B.H

Cũng theo đại diện VCPMC, thời gian qua trung tâm đã tiến hành đàm phán với các đài truyền hình để có được danh mục tác phẩm âm nhạc mà các kênh truyền hình đã sử dụng, để trung tâm đối soát làm cơ sở phân phối cho các tác giả.

“Cục Bản quyền tác giả đã đồng ý để trung tâm tiến hành thu lại một cách bình thường ngay sau cuộc họp với Cục vào tháng 8 vừa qua” – nhạc sĩ Phó Đức Phương thông báo.

Cũng theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, trung tâm sẽ áp dụng biểu giá 25.000 đồng/phòng/năm để thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc qua thiết bị TV tại phòng lưu trú khách sạn.

“Chúng tôi chỉ thu tiền của người dùng âm nhạc để kinh doanh chứ không thu tiền của người nghe nhạc. VCPMV cũng chỉ thu đối với những tác phẩm, tác giả đã ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện đối soát và cung cấp thông tin công khai dựa trên danh sách tác phẩm - tác giả mà tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng.

Trong tương lai chúng tôi sẽ làm nghiêm, kể cả sử dụng một tác phẩm âm nhạc để kinh doanh mà không trả tiền, chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện” nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định.

Bích Hà

Tin nóng

Tin mới