Là địa bàn trung tâm của thành phố, nơi có di tích quốc gia đặc biệt Hồ Gươm, khu vực quận Hoàn Kiếm luôn thu hút rất đông người dân và khách du lịch đến tham quan, thưởng ngoạn trong dịp Tết. Hơn một tháng nay, các hoạt động trang trí khu vực này đã được tập trung triển khai, tạo điểm nhấn cảnh quan khu vực trung tâm Thủ đô.

Chinh trang do thi don Xuan - Anh 1

Tết đến, xuân về, khu vực chung quanh hồ Hoàn Kiếm được trang hoàng lộng lẫy, thu hút khách du lịch và người dân tham quan, thưởng ngoạn. Khi màn đêm buông xuống, khu vực hồ và các tuyến phố chung quanh càng lung linh, huyền ảo. Đồng chí Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: Từ cuối tháng 12-2016, quận đã ban hành kế hoạch số 221 về tổ chức các hoạt động chào mừng năm mới và kỷ niệm Ngày thành lập Đảng. Trong đó có chỉ đạo các đơn vị chức năng, triển khai vận hành hệ thống chiếu sáng cụm điểm di tích chung quanh khu vực hồ và trên các tuyến phố, theo phương án trang trí được Hội đồng nghệ thuật thành phố thẩm định.

Theo phương án này, Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc được bổ sung chiếu sáng để làm nổi bật kiến trúc, tạo nét ấn tượng cho khu vực hồ. Các di tích khác và những công trình kiến trúc có giá trị, tòa nhà cao tầng được trang trí chiếu sáng hài hòa với cảnh quan, tạo không gian ấm cúng, giàu bản sắc truyền thống. Phố Tràng Tiền có nhiều công trình kiến trúc đẹp như: Nhà hát Lớn, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Trung tâm Thương mại Tràng Tiền..., được trang trí chiếu sáng với hình ảnh Khuê Văn Các kết hợp hoa đào, thể hiện sự đổi mới và phát triển của Thủ đô nhưng vẫn lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống. Tại đường Ngô Quyền sử dụng đèn trang trí “Cây năng lượng” mầu vàng và xanh da trời tượng trưng cho sức sống lan tỏa, thể hiện niềm tin vào tương lai. Đường Bà Triệu (từ ngã tư Hàng Khay đến ngã tư Trần Hưng Đạo) là “con đường mùa xuân” với đèn trang trí hoa đào rực rỡ…

Các chậu hoa, cây cảnh, pa-nô, cụm mô hình biểu tượng được bổ sung bố trí tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, trước cửa Nhà hát Lớn, Tượng đài Lý Thái Tổ, trụ sở Ngân hàng Nhà nước làm bừng lên không khí xuân. Đường dạo quanh hồ được trang trí thảm hoa, cây xanh xếp chữ “Chào năm mới 2017, Mừng Tết Nguyên đán Đinh Dậu và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam”, làm sáng bừng cả không gian.

Bên cạnh công tác trang trí, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Đó là Chợ hoa xuân truyền thống tại các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Khoai, Hàng Rươi. Trong các ngày mùng 2,3,4 và mùng 5 Tết, tại đình Đồng Lạc, đình Kim Ngân, đền Quan Đế, Hội quán Phúc Kiến, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức biểu diễn âm nhạc truyền thống. Tại đình Kim Ngân, Trung Tâm giao lưu Văn hóa Phố cổ và Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây có trang trí sắp đặt không gian Tết xưa của một gia đình đồng bằng Bắc Bộ, không gian đón Tết của gia đình Hà Nội và trình diễn các dòng tranh dân gian Hàng Trống (Hà Nội), Kim Hoàng (Hoài Đức, Hà Nội), Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh). Khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ tổ chức Hội sách Xuân…

Công tác quản lý trật tự, vệ sinh môi trường trên địa bàn Hoàn Kiếm được tăng cường ngay từ những ngày đầu năm. Quận yêu cầu các phường tổ chức lực lượng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và kiên quyết xử lý việc kinh doanh buôn bán, để phương tiện lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nhằm giữ gìn cảnh quan, không gian đẹp. Trong đó, chú trọng những khu vực trọng điểm là: hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, chung quanh trụ sở Thành ủy - HĐND- UBND thành phố, khu vực trước cửa Nhà thờ Lớn, quanh các bệnh viện trên địa bàn và quảng trường Ga Hà Nội. Vệ sinh môi trường được thực hiện liên tục trong ngày, không để vỉa hè, lòng đường có rác và nước thải ứ đọng. Bảo đảm trật tự, an toàn cho người dân và phương tiện cũng là nhiệm vụ không kém phần quan trọng. Việc bố trí các điểm trông giữ xe phục vụ tổ chức không gian phố đi bộ đã đi vào ổn định và cơ bản đáp ứng được nhu cầu. Công tác kiểm tra sẽ được thực hiện thường xuyên nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng thu giá vé sai quy định.

Tết đã đến rất gần. Không khí Xuân đã rộn ràng. Với sự chuẩn bị chu đáo nói trên, Hồ Gươm, phố cổ… sẽ là nơi tụ hội những nụ cười ấm áp mừng năm mới.