“The Revenant” – một bộ phim lịch sử hoành tráng với sự tham gia của ngôi sao Leonardo DiCaprio vừa gặt hái 2 giải Oscar quan trọng là Đạo diễn xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất của Viện Hàn Lâm.

Chinh tri gia da tai co tieu thuyet dat giai Oscar - Anh 1

Tác giả tiểu thuyết "The Revenant: A Novel of Revenge”

Nhưng ít người biết rằng bộ phim làm mưa làm gió ở các phòng vé này được chuyển thể từ một cuốn tiểu thuyết mà tác giả của nó lại là một chính trị gia.

Tiểu thuyết “The Revenant: A Novel of Revenge”, được viết năm 2002 và chuyển thể thành phim vào năm 2015, là đứa con tinh thần của tác giả Michael Punke - Đại sứ quán Mỹ, đại diện thương mại của Mỹ tại Tổ chức Thương mại thế giới ở Geneva, Thụy Sỹ.

Là một nhà văn tay ngang, ông Punke quả là một người biết quản lý thời gian khi vừa có thể ngồi viết tiểu thuyết vừa đàm phán các giao dịch trị giá hàng ngàn tỷ đô la. Trước đó, ông từng học về quan hệ quốc tế ở ĐH George Washington và từng giữ chức tổng biên tập Tạp chí Luật quốc tế ở ĐH Cornell – nơi ông lấy bằng Tiến sĩ Luật.

Punke hiện cũng là một cộng sự tại công ty luật của Mayer Brown, có trụ sở tại văn phòng Washington, D.C. Ông cũng làm việc trong nhiều lĩnh vực khác liên quan đến luật thương mại quốc tế.

Vì những công việc toàn thời gian mà ông đang đảm nhiệm, Punke không thể tham dự được các hoạt động quảng bá cùng đoàn làm phim. Các quy định về đạo đức của liên bang không cho phép ông tham gia bất cứ hoạt động nào như ký sách hay phỏng vấn – tờ The New York Times cho hay.

Tuy nhiên, các đồng nghiệp của ông tại WTO rất ấn tượng về tài năng của Punke.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều đó thật tuyệt vời” – Keith Rockwell, phát ngôn viên của WTO chia sẻ với The New York Times. “WTO thông thường không được biết đến là một cơ quan có nhiều mối liên hệ với Hollywood”.

Niềm đam mê của Punke với miền Tây nước Mỹ bắt đầu từ khi ông còn là một đứa trẻ lớn lên ở Wyoming. Ông đã dành nhiều mùa hè để làm việc tại một công viên quốc gia gần nhà. Ông thích các hoạt động ngoài trời như câu cá, săn bắn, đi xe đạp leo núi…

Nhận xét về anh trai mình, Tim Punke nói: “Anh ấy ra ngoài đó với bộ trang phục quân đội nặng nề, nướng bánh mỳ và bắn súng trong khi hầu hết những đứa trẻ khác đi giao pizza hoặc giao báo”.

Nguyễn Thảo(tổng hợp)