Chính trị - niềm hứng thú mới của cư dân mạng Trung Quốc

Gốc
Theo một kết quả phân tích của Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, chính trị đang trở thành "món ăn mới" của cư dân mạng Bắc Kinh.

Trong 3 ngày gần đây, từ khóa “Hai kỳ họp” (chỉ Hai kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc) được người dùng mạng Bắc Kinh tìm kiếm nhiều nhất, thậm chí nhiều gấp đôi so với mức độ tìm kiếm cùng từ này đến từ Quảng Đông.

Đại diện Baidu cho biết, kết quả phân tích trên dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ được thu thập từ hơn 600 triệu người dùng Internet Trung Quốc.

Toàn cảnh một phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc

Một thông tin thú vị nữa về từ khóa “Hai kỳ họp”, khoảng 75% người tìm kiếm từ khóa này là nam và 79% trong số họ đang ở độ tuổi từ 20-40.

Bản báo cáo cũng cho biết thêm, những từ khóa liên quan đến từ khóa “hai kỳ họp” được tìm kiếm nhiều nhất là “Hai kỳ họp là gì?” và “Bao giờ hai kỳ họp bắt đầu/kết thúc?”.

Việc tìm kiếm thông tin liên quan đến các hoạt động đời sống chính trị của cư dân mạng Bắc Kinh ngày càng tăng cho thấy người dùng mạng, đặc biệt là người trẻ tuổi Trung Quốc đang ngày càng theo sát các biến động chính trị của đất nước.

Từ kết quả phân tích trên, truyền thông chính thống Trung Quốc đã phát hành một đoạn phim hoạt hình và một biểu đồ đơn giản về Hai kỳ họp Quốc hội Trung Quốc. Mục đích của việc này nhằm phổ biến kiến thức chính trị cơ bản cho người dân Trung Quốc.

Đoạn phim này được Trung Quốc ưu tiên lan truyền trên nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Bên cạnh phân tích kết quả từ công cụ tìm kiếm, mạng xã hội cũng là một công cụ phân tích hành vi người dùng hữu ích cho giới chức Trung Quốc.

Một biểu đồ về “Hai kỳ họp Quốc hội” cũng trở thành nội dung thu hút nhất trên mạng xã hội Sina Weibo – trang mạng “nhái” Twitter của Trung Quốc.

Từ khóa “Hai phiên họp” là từ khóa được đính hơn 1.4 triệu lần trong các nội dung chia sẻ trên mạng xã hội Sina Weibo.

Lê Hương (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới