Hôm 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chấp nhận đơn từ chức của hàng loạt trợ lý, cố vấn hàng đầu bao gồm cả Chánh văn phòng tổng thống Lee Won-jong nhằm xoa dịu dư luận liên quan đến bê bối gần đây.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chấp nhận đơn xin từ chức của 5 trong số 11 phụ tá đắc lực thân cận trong đó có cả Lee Won-jong, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Các trợ lý của bà Park bị giới truyền thông và phe đối lập nghi ngờ giúp đỡ hoặc ít nhất “nhắm mắt làm ngơ” trước việc bà Choi can thiệp vào công việc quốc gia. Trong số các trợ lý của bà Park từ chức, có ông Woo Byung-woo, thư ký cấp cao của Tổng thống về các vấn đề dân sự - người đã chống lại áp lực buộc phải từ chức từ dư luận suốt mấy tháng qua liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác của gia đình ông.

Chinh truong Han Quoc day song, hang loat quan chuc cap cao tu chuc - Anh 1

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức việc Tổng thống Park Geun-hye nhận lỗi trong vụ bê bối của bạn thân.

Sự ra đi của một loạt quan chức cấp cao trong nội các Hàn Quốc cho thấy sức ép từ dư luận đang đè nặng lên bà Park vì bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil, một người bạn lâu năm của bà Park. Bà Park thừa nhận đã để cho bà này tiếp cận và chỉnh sửa nhiều tài liệu quan trọng của quốc gia. Bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để trục lợi tài chính .

Sự việc khiến nhiều người dân Hàn Quốc tức giận xuống đường biểu tình và yêu cầu Tổng thống phải bị luận tội. Mức tín nhiệm dành cho bà Park sụt giảm xuống mức thấp chưa từng có.

Trong khi đó, phía phủ Tổng thống và giới công tố đang căng thẳng về việc thu thập tài liệu để điều tra vụ việc. Trong khi giới công tố muốn lục soát phòng làm việc của các cố vấn tổng thống bị tình nghi có liên quan, Phủ tổng thống từ chối vì cho rằng điều đó sẽ làm lộ các bí mật quốc gia.

Thu Phương (Theo Reuters)