Chính trường Hàn Quốc đang “rối như canh hẹ” vì vụ bê bối liên quan tới việc bà Choi Soon Sil can thiệp vào chuyện quốc gia và trục lợi.

Chính trường Hàn Quốc đang “rối như canh hẹ” vì vụ bê bối liên quan tới việc Tổng thống Park Geun Hye để bà Choi Soon Sil lợi dụng quan hệ giữa hai người can thiệp vào công việc của quốc gia và trục lợi riêng.

Vụ việc này đang đặt bà Park Geun Hye dưới sức ép nặng nề khi hàng nghìn người xuống đường yêu cầu nhà lãnh đạo này phải từ chức.

Giữa lúc làn sóng phẫn nộ với chính quyền của Tổng thống đương nhiệm đang bùng phát khắp cả nước, bà Choi Soon Sil - tâm điểm của vụ bê bối chính trị này ngày 31/10 đã tới trình diện Văn phòng công tố Hàn Quốc.

Chinh truong Han Quoc roi nhu canh he lien quan den be boi chinh tri - Anh 1

Bà Choi Soon Sil - bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye- là tâm điểm của vụ bê bối chính trị ở nước này. (ảnh: Yohap).

Bà Choi Soon-sil - nhân vật trung tâm vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye ngày 31/10 đã có mặt tại cơ quan công tố Hàn Quốc để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc bà này ngấm ngầm kiểm soát công việc nội bộ Chính phủ Hàn Quốc.

Trước đó, luật sư của bà Choi Soon-sil cũng khẳng định, bà nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề và sẵn sàng hợp tác với các công tố viên.

Ông Lee Kyung-Jae, luật sư của bà Choi Soon-sil khẳng định trước giới truyền thông rằng: “Bà Choi vừa truyền đạt thông qua luật sư của mình rằng bà sẽ tích cực hợp tác trong cuộc điều tra của các công tố viên, và sẽ chứng thực theo đúng sự thật. Bà lấy làm hối hận vì đã gây ra sự bất bình và thất vọng trong công chúng”.

Như một động thái nhằm xoa dịu dư luận về vụ bê bối chính trị hiện nay liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vừa chấp nhận đơn từ chức của hàng loạt trợ lý, cố vấn hàng đầu bao gồm cả Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Won-jong.

Mặc dù không nắm giữ bất cứ vị trí nào trong Chính phủ, bà Choi Soon-sil vừa bị cáo buộc là có ảnh hưởng rất lớn đối với cá nhân Tổng thống và chính sách của nhà nước.

“Người chị em thân thiết” của bà Park Geun Hye này còn được cho là có quyền tiếp cận tài liệu mật cũng như biên tập các bài diễn văn của Tổng thống Hàn Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cộng thêm nền kinh tế đối mặt nguy cơ khủng hoảng từ bê bối của hàng loạt tập đoàn lớn, việc Tổng thống Park Geun Hye “để lộ” hàng trăm tài liệu cơ mật quốc gia chẳng khác nào “giọt nước làm tràn ly”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, những rắc rối từ chính trị đến kinh tế đang đẩy chính quyền Tổng thống Park Geun Hye đứng bên bờ vực của sự sụp đổ. Áp lực gia tăng lên "chiếc ghế nóng" của nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc khi hàng chục nghìn người dân nước này vừa xuống đường đòi bà Park Geun Hye từ chức và chịu trách nhiệm về vụ bê bối kể trên.

Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Park Geun Hye đang ở mức thấp kỉ lục. Theo Bộ phận nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Gallup (Mỹ), tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun Hye từ tuần trước đã giảm 8% và hiện đang ở mức 17% - mức thấp nhất kể từ khi bà Park Geun Hye trở thành nữ chủ nhân của Nhà Xanh. Trong khi đó, tỷ lệ bất tín nhiệm bà Park Geun Hye lại tăng thêm 10%, chiếm 74% số người được hỏi.

Theo giới quan sát, ngay cả khi đã cúi đầu xin lỗi người dân, yêu cầu hàng loạt nhân vật thân tín từ chức, gấp rút cải tổ nội các, dường như Tổng thống Park Geun Hye khó có thể cứu vãn được cuộc khủng hoảng đang đe dọa số phận chính trị của nữ chính khách này.

Hãng CNBC (Mỹ) bình luận, vụ bê bối chính trị của nền kinh tế thứ 4 châu Á đang đẩy quốc gia này vào một "cơn địa chấn". Trong khi Thời báo Tài chính (Financial Times) cho hay, Tổng thống Park Geun Hye đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiệm kỳ. Vụ bê bối có thể sẽ làm tan biến mọi chính sách mà chính quyền của bà đã theo đuổi, cũng như hủy hoại "di sản chính trị" của bà.

Trong một diễn biến mới nhất, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun sáng 31/10 có cuộc họp với lãnh đạo các nhóm nghị sỹ tại cơ quan lập pháp này, tuy nhiên vẫn chưa thể tìm được giải pháp cho vụ bê bối trên chính trường Hàn Quốc hiện nay.

Một trong những trở ngại là việc Đảng Saenuri đề nghị thành lập một Nội các trung lập để xoa dịu sự tức giận của công chúng đối với Phủ Tổng thống, trong khi các đảng đối lập yêu cầu trước tiên phải điều tra kỹ lưỡng vụ việc. Ngoài ra, các bên cũng có những quan điểm trái chiều đối với việc tiến hành cuộc điều tra đặc biệt này.

Hiện các đảng đối lập tại Hàn Quốc hối thúc tổ chức một cuộc điều tra sâu rộng đối với vụ bê bối đang đe dọa ảnh hưởng nặng nề tới uy tín cũng như khả năng đưa ra các quyết sách của bà Park Geun Hye./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp