Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chính trường Thái Lan bất ổn sau khi ông Thaksin được ân xá

Gốc

Phe đối lập với đảng cầm quyền của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã có phản ứng ngay sau khi nội các thông qua lệnh ân xá đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở đường cho ông này trở về quê hương sau nhiều năm phải sống lưu vong.

Phản ứng kể trên thậm chí có thể ảnh hưởng tới ghế Thủ tướng của bà Yingluck Shinawatra. Phe đối lập cho rằng, thay vì ưu tiên giải quyết hậu quả lũ lụt, chính phủ lại nỗ lực để cho phép một người hồi hương và lệnh ân xá kể trên đã chứng tỏ những gì người ta đã và đang làm nhằm mục đích giúp đỡ một người. Mặc dù lũ lụt vẫn chưa được giải quyết nhưng nội các đã vội vã thông qua sắc lệnh gây tranh cãi.

Tuy không hề đề cập đến ông Thaksin Shinawatra, nhưng Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho rằng, việc thông qua sắc lệnh ân xá chỉ là một tiến trình bình thường bởi diễn ra thường niên nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Quốc vương.

Giới truyền thông đưa tin, ngày 17/11, đảng Dân chủ đối lập nhóm họp để bàn về vấn đề nhạy cảm kể trên, bởi trước đó, lãnh đạo đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho rằng, sắc lệnh này là không thể chấp nhận được, cần xem xét lại và đảng Dân chủ sẽ phản đối sắc lệnh này đến cùng và yêu cầu chính phủ làm rõ quyết định trước Hạ viện.

Trước đó các đảng đối lập đã chỉ trích gay gắt sự thiếu kinh nghiệm lãnh đạo của nữ Thủ tướng và cho rằng, nội các đã đưa ra những thông tin tiền hậu bất nhất về đường đi của trận lũ lịch sử cũng như không đánh giá được chính xác lượng nước đổ về Bangkok. Có tin nói rằng, chính quyền Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng một kênh thoát nước siêu tốc đi qua Bangkok để ngăn ngừa những thảm họa tương tự như trận lũ vừa xảy ra.

Được biết, chiều 16/11, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thăm chính thức Thái Lan. Sáng 17/11, Ngoại trưởng Hillary Clinton thăm trung tâm lánh nạn tại sân vận động Rajmangala ( Bangkok ) trước khi lên đường tới Bali . Trước đó (16/11), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tới thăm Thái Lan và bị sốc khi được tận mắt chứng kiến tình trạng ngập lụt, lũ tại nước này

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/11/160028.cand