Việc nội các Thái Lan bí mật thông qua sắc lệnh ân xá cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ngày 16/11 đã khiến phe đối lập nổi giận.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Tại cuộc họp ngày 15/11 do Phó Thủ tướng Chalerm Yubamrung chủ trì, nội các Thái Lan đã thông qua sắc lệnh ân xá, mở đường cho sự trở lại của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Nếu dự thảo sắc lệnh trên được Nhà vua Bhumibol Adulyadej phê chuẩn, ông Thaksin sẽ được hưởng ân xá từ ngày 5/12 tới.

Giới chức Thái Lan không nêu cụ thể về lệnh ân xá này, nhưng cho biết, sắc lệnh này cần được sự phê chuẩn của các ủy ban chính phủ trước khi được ký thành luật.

Tuy vậy, việc nội các bí mật thông qua sắc lệnh ân xá ông Thaksin đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của phe đối lập. Phe này dự kiến sẽ yêu cầu chính phủ giải thích rõ ràng về dự thảo sắc lệnh ân xá trong ngày hôm nay 17/11.

Nghị sỹ cấp cao thuộc đảng Dân chủ, ông Jurin Laksanavisit nói: “Thay vì ưu tiên giải quyết hậu quả lũ lụt, chính phủ lại nỗ lực để cho phép một người hồi hương”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, cũng cho rằng sắc lệnh này là không thể chấp nhận được và cần xem xét lại. Ông cho rằng, sắc lệnh có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị mới cho Thái Lan bởi rõ ràng sắc lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Ông Vejjajiva tuyên bố, đảng Dân chủ sẽ phản đối sắc lệnh này đến cũng và yêu cầu chính phủ làm rõ quyết định của mình trước Hạ viện.

Dự kiến, hôm nay đảng Dân chủ đối lập sẽ nhóm họp để bàn về vấn đề này.

Ông Thaksin bị lật đổ năm 2006, hiện đang sống lưu vong ở Dubai nhằm tránh án 2 năm tù giam do bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Nguồn NYTimes, Bangkok Post/DVT.vn