Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cho biết chưa nhận được văn bản thanh tra thuế, Tân Tạo cho rằng, cơ quan thuế thanh tra đột xuất là việc bình thường

Ngày 12/9, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA – sàn HoSE) phát đi văn bản liên quan đến những thông tin bất lợi đối với cổ phiếu thời gian vừa qua.

Công ty cho biết nhận được rất nhiều kiến nghị của cổ đông trong và ngoài nước yêu cầu ban lãnh đạo Công ty có hành động với diễn biến cổ phiếu giảm mạnh gần đây. Tân Tạo cho rằng, có hành động thâu tóm công ty, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, quyền lợi của các nhà đầu tư, cổ đông và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Văn bản cho biết, ngày 6/9, trên báo chí xuất hiện nội dung yêu cầu thanh tra thuế đột xuất Tân Tạo, chuyển công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm. Theo nội dung bài báo, Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế TP. HCM tập trung rà soát số liệu kê khai thuế của Tân Tạo, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà Tân Tạo đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tân Tạo, và chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty cho biết chưa nhận được văn bản chính thức của cơ quan thuế (Tổng cục Thuế hoặc Cục thuế TP. HCM).

Cổ phiếu ITA ngay sau đó đã giảm sàn và chỉ 2 ngày sau thông tin trên đăng tải, cổ phiếu ITA đã mất giá 15%, còn 5.580 đồng/cổ phiếu (tính đến hết phiên 8/9).

Phía Tân Tạo cho rằng, cơ quan thuế thanh tra đột xuất doanh nghiệp là việc bình thường, xử lý kết quả sau thanh tra như thế nào thì phụ thuộc kết quả thanh tra và quy định pháp luật.

Song, sự việc đã khiến dư luận dấy lên tin đồn bất lợi đối với cổ phiếu ITA.

Bị từ chối kiểm toán, Tân Tạo xin gia hạn nộp báo cáo kiểm toán

Tân Tạo vừa gửi công văn gửi cơ quan chức năng xin gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính soát xét và thời gian công ty xin gia hạn không quá ngày 30/9/2022.

Lý do xin gia hạn được Tân Tạo đưa ra là thay đổi công ty kiểm toán đột ngột vào cuối tháng 7, trong khi thời hạn nộp báo cáo là ngày 30/8. Do đó, công ty kiểm toán không đủ thời gian làm báo cáo, không kịp phát hành báo cáo tài chính soát xét như thời gian như quy định.

Công ty kiểm toán cũ của Tân Tạo là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam. Công ty TNHH DV Tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam (Công ty kiểm toán AASCS) sẽ là đơn vị mới tiến hành kiểm toán báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm 2022 của Tân Tạo.

“Đây là trường hợp bất khả kháng mà Công ty đang gặp phải. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện công bố đúng thời hạn như trên, đảm bảo các thông tin để cung cấp chính xác cho nhà đầu tư”, Tân Tạo nhấn mạnh.

Ở một diễn biến khác, ngày 7/9, HoSE thông báo về khả năng cổ phiếu ITA rơi vào diện kiểm soát do Tân Tạo chậm công bố thông tin báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022. Trong đó, ngày 29/8/2022 là thời hạn công bố thông tin báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 căn cứ quy định tại điểm c khoản 2 Điều 14 Thông tư 96/2020/TT-BTC.

Tuy nhiên, Tân Tạo đã không công bố thông tin kịp thời và đến nay vẫn chưa công bố báo cáo này. Chính vì vậy, HoSE đã nhắc nhở việc chậm công bố thông tin tại văn bản ngày 30/8/2022.

Thêm nữa, HoSE cũng cho biết khả năng cổ phiếu ITA rơi vào diện kiểm soát. Cụ thể, ngày 26/8/2022, HoSE đã ra Quyết định về việc đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo từ ngày 6/9/2022 do Công ty vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo.

HoSE nhấn mạnh sẽ nâng diện xử lý cổ phiếu ITA sang kiểm soát nếu Công ty tiếp tục vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 quá 15 ngày so với thời hạn quy định.

Trước đó, với việc cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo, từ ngày 29/8, cổ phiếu ITA đã được đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Công bố lại báo cáo tài chính quý II/2022

Tân Tạo cho biết Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 đã công bố ngày 29/7/2022 đã trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai tài khoản giữa phải thu khác và đầu tư khác.

Cụ thể, Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2019, 2020, 2021 và năm 2022 đã thông qua và ủy quyền cho Hội đồng quản trị (Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến – a.k.a Maya Dangelas đại diện) ra các quyết định hợp tác, liên doanh Dự án Khu dược phẩm công nghệ cao và kính thông minh. Khoản ủy thác đầu tư này tính tới 30/06/2022 là 1.335 tỷ đồng phải hạch toán vào đầu tư khác nhưng kế toán hạch toán nhầm vào phải thu khác dẫn đến nợ phải thu của bà Đặng Thị Hoàng Yến tăng, thực chất đây là khoản ủy thác đầu tư theo như Nghị quyết ĐHĐCĐ đã thông qua.

Ngoài ra, Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2022 đã thống nhất về việc để bảo vệ lợi ích của các cổ đông từ rủi ro của Dự án điện Kiên Lương do Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) đầu tư, bà Đặng Thị Hoàng Yến đồng ý nhận trách nhiệm chuyển nhượng 20,69% cổ phần ITACO nắm giữ tại TEDC tương đương số tiền 1.655 tỷ đồng.

Tính tới 30/06/2022, công tác chuyển nhượng đã hoàn tất, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã thanh toán cho Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo số tiền 1.022 tỷ đồng. Số tiền bà Đặng Thị Hoàng Yến còn phải thanh toán cho Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo là 633 tỷ đồng. Như vậy khoản phải thu bà Đặng Thị Hoàng Yến phát sinh là do khoản chuyển nhượng cổ phần nói trên.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/9, cổ phiếu ITA giảm 140 đồng về 5.600 đồng/cổ phiếu.

Duy Bắc