Mới đây, bức ảnh người phụ nữ thản nhiên cho 2 bé gái đi vệ sinh ngay giữa bãi đỗ sân bay khiến cư dân mạng dậy sóng và tranh cãi kịch liệt.

Dù có khá đông người qua lại nhưng người phụ nữ vẫn thản nhiên tươi cười cho 2 bé gái tiểu tiện ngay giữa đường băng sân bay. Bé gái mặc áo đỏ tự đi vệ sinh và 1 bé áo vàng cũng đang trong tư thế chuẩn bị.

Hình ảnh không đẹp này sau khi được chia sẻ trên mạng đã khiến nhiều người khó chịu. Tuy cũng có người tỏ ra thông cảm với hành động mang tính cấp bách này, song phần lớn đều không đồng tình, chỉ trích cách hành xử của người phụ nữ. Câu chuyện vẫn đang mở ra nhiều tranh cãi kịch liệt về vấn đề ý thức nơi công cộng.

"Trẻ con vốn không biết gì, mà do người lớn hướng dẫn và dạy, bảo nó đi vệ sinh ở đâu thì nó sẽ đi ở đấy. Lỗi ở đây là của người mẹ đã không tìm cách tốt hơn cho con", một bạn đọc chia sẻ.

Có bạn đọc còn gay gắt: "Mẹ vô tư cho con ngồi đi vệ sinh giữa sân bay, ý thức để đâu rồi?". Bạn này cho rằng, đừng cổ xúy cho cái xấu rằng trẻ con thì đi vệ sinh ở đâu cũng được. Con còn nhỏ thế này thì chưa ý thức được sự việc nhưng bậc phụ huynh cho con đi vệ sinh ngay giữa sân bay thì không biết ý thức để đâu. Cách vài bước lên máy bay cũng có nhà vệ sinh, trong sân bay cũng không thiếu nhà vệ sinh! Nhìn bức ảnh không biết nói gì ngoài 2 từ "ngán ngẩm"

Cho con di ve sinh giua san bay: Dan mang tranh cai kich liet - Anh 1

Người mẹ hồn nhiên cho 2 bé gái đi vệ sinh ngay giữa đường băng sân bay. Ảnh Otofun

Một bạn đọc khác chia sẻ: "Nhìn ảnh cực kì phản cảm. Nếu người mẹ không bảo ban thì bé sẽ nghĩ đi vệ sinh ở đó là được, không có vấn đề gì và hình thành ý thức không tốt cho trẻ từ bé".

Đây không phải là lần đầu tiên mà những hình ảnh xấu xí như vậy được ghi lại. Cách đây vài tuần, hình ảnh một ông bố mở cửa xe ôtô, cho con nhỏ đại tiện ra giữa đường trên phố Trung Kính, Hà Nội cũng đã thu hút sự chú ý, bàn tán của nhiều người. Nhiều người đã lắc đầu ngao ngán trước ý thức của người cha này nhất là khi đường phố đang quá đông đúc.

Hay trước đó, trên diễn đàn giải trí dành cho giới trẻ có đăng tải một số hình ảnh chụp lại một người mẹ trẻ này cho đứa con nhỏ của mình đi vệ sinh trong thùng rác. Bạn đọc khi đó cũng bày tỏ, bà mẹ này vô ý thức vì xung quanh còn rất nhiều người. “Không thể dùng suy nghĩ con mót quá mà mẹ cho tè, ị vào thùng rác như thế được. Mình cũng có con nhỏ nhưng không bao giờ làm như vậy. Đây chỉ là lời ngụy biện của những người vô ý thức thôi!", bạn đọc này viết.

Cho con di ve sinh giua san bay: Dan mang tranh cai kich liet - Anh 2

Bà mẹ trẻ thản nhiên cho con đi vệ sinh vào thùng rác công cộng. Ảnh: Beatvn

Theo tiến sĩ tâm lý Vũ Thu Hương, ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều người hiện nay không ý thức được việc mình làm gây khó chịu cho người xung quanh. Nữ tiến sĩ nêu thực tế, vấn đề mấu chốt chính là nhận thức. Nhiều khi chúng ta chưa có nền tảng để hiểu được khái niệm đúng đắn về ứng xử có văn hóa, đúng mực nơi công cộng. Học sinh được nhà trường giáo dục chủ yếu về kiến thức văn hóa, không được chỉ bảo đầy đủ cách hành xử với người khác, ở nơi công cộng. Lớn lên điều này đã ảnh hưởng tới cách hành xử của chúng ta. Đôi khi, nhiều người có hành động không đẹp do không tự ý thức được đầy đủ.

Những hành động như thế này không chỉ tạo ra hình ảnh xấu xí, phản cảm mà còn có thể gây nên những thói quen xấu cho chính con trẻ. Cách vài bước lên máy bay là có nhà vệ sinh, trong sân bay cũng có nhà vệ sinh. Cha mẹ giáo dục con trẻ như này, sau lớn lên như thế nào? Hơn nữa, điều đáng nói là cha mẹ đã vô tình để lộ hình ảnh nhạy cảm của con ở nơi công cộng và trên mạng xã hội.

“Từ bé bố mẹ đã không uốn nắn, dạy con vào nề nếp sau rất dễ hình thành thói quen không tốt. Là mẹ của cả một đám trẻ như thế phải có tâm lý chuẩn bị trước, lường trước những trường hợp con buồn đi vệ sinh, con đòi cái này cái kia khi ra đường rồi. Không thể viện cớ là con nhỏ, con không nhịn được. Cứ viện cớ như thế, không bao giờ chúng ta nhận ra được lỗi sai của mình và những tình huống như này sẽ vẫn còn tiếp diễn”, nickname Ngọc Kin cho biết.

Theo ThS. Bùi Thị Kim Phượng-một chuyên gia về giáo dục, mọi người thường có suy nghĩ, “công cộng không phải là của mình sao lại quan tâm ”. Đó là cách nghĩ thiếu trách nhiệm và vô cảm với cuộc sống quanh ta. Công cộng không thuộc quyền sở hữu của riêng ai nhưng nó đem lại lợi ích rất lớn cho mọi người. Mỗi hành vi, mỗi tật xấu của con người nơi công cộng thể hiện ý thức văn hóa, văn minh của mỗi con người. Những hành vi nhỏ nhưng tạo nên thói quen lâu dần trở thành tính cách, nhân cách của mỗi cá nhân. Cần phải biết rằng việc vứt rác, phóng uế nơi công cộng là chính chúng ta đã góp phần làm ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Những bãi rác hay việc phóng uế bừa bãi chính là đầu mối của mọi ô nhiễm: mùi hôi thối, ổ dịch bệnh truyền nhiễm... Do vậy, không để con đi vệ sinh bừa bãi chính là sống đẹp nơi công cộng-tại sao không?

Bà Phượng cho rằng, song song với trách nhiệm của các nhân, trách nhiệm của tập thể, của xã hội cũng có vai trò không kém để giúp không còn những hình ảnh xấu nơi công cộng trong xã hội. Cụ thể ở trường hợp này là việc bố trí thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng ở những nơi đông người như nhà ga, sân bay…; có hình thức xử phạt để răn đe, cảnh cáo. Biện pháp căn cơ hơn là giáo dục ý thức sống có văn hóa nơi công cộng cho cá nhân khi còn nhỏ như nhiều nước đã làm… Có như vậy mới thay đổi hành vi sống không đẹp của mỗi người, tiến tới xây dựng một lối sống đẹp trong xã hội.