KTĐT - Ý tưởng thành lập Hiệp hội cầu thủ có từ lâu lắm rồi. Người ta đã đi những bước dài để thu thập chữ ký thành lập hiệp hội này. Nhưng đến giờ, hỏi bao giờ Hiệp hội đó ra đời thì chẳng ai có thể trả lời.

Tại sao cần phải có Hiệp hội cầu thủ? Vì các cầu thủ, những người nổi tiếng, nhiều tiền, nhưng luôn đối diện với mạo hiểm trong sự nghiệp rất cần sự định hướng, thậm chí là bảo vệ quyền lợi.

Ở các nước có nền bóng đá phát triển, Hiệp hội cầu thủ rất có tiếng nói với Liên đoàn bóng đá, BTC giải và CLB. Thậm chí, họ còn được chia sẻ quyền lợi từ những bản hợp đồng với các nhà tài trợ để duy hoạt động của mình.

Với tư cách là tập hợp của những cầu thủ đang hoạt động trong lĩnh vực bóng đá, Hiệp hội này có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho thành viên của mình. Những bản hợp đồng giữa cầu thủ và đội bóng sẽ được Hiệp hội tham vấn. Đặc biệt, khi xảy ra tranh chấp về hợp đồng, Hiệp hội sẽ là đối trọng với CLB để bảo vệ cầu thủ của mình.

Thế nhưng, ở Việt Nam hiện nay, khi có tranh chấp, các cầu thủ chỉ có trông cậy vào báo chí để gây sức ép với đội bóng. Họ cũng có thể mượn các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi. Nhưng, như đã từng phân tích, ngay cả khi luật sư tham gia tranh tụng thì cũng khó lòng giải quyết một cách tức thì quyền lợi của cầu thủ. Khi ấy, thiệt thòi vẫn thuộc về người lao động.

Thực ra, ý tưởng thành lập Hiệp hội cầu thủ ở Việt Nam đã có gần chục năm nay. Bản thân các cầu thủ cũng rất kỳ vọng vào Hiệp hội này và sẵn sàng đóng lệ phí để được sinh hoạt, bảo vệ quyền lợi. Họ cũng đã ký vào lá đơn xin thành lập Hiệp hội. Ấy vậy mà đến bây giờ, ban vận động thành lập Hiệp hội do cựu danh thủ Trần Duy Long khởi xướng và đứng đầu không thể đi những bước đột phá. Họ vẫn gặp rất nhiều rào cản trong việc thành lập Hiệp hội cầu thủ. Hỏi các cơ quan chức năng, đặc biệt với VFF thì nhận được trả lời rằng đây là một vấn đề hết sức quan trọng, cần thời gian để nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ. Nhưng hỏi phải chờ đến bao giờ mới xong khâu thủ tục thì chẳng ai có thể trả lời. Vậy nên, giấc mơ thành lập một Hiệp hội nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của cầu thủ vẫn cứ dở dang.

Thôi thì, hãy coi đó là chuyện của tương lai. Mà tương lai là bao giờ và như thế nào chẳng ai có thể biết.