Câu chuyện chất lượng trọng tài bóng đá Việt Nam vẫn luôn đáng quan tâm, nhất là khi VFF thông qua danh sách 21 trọng tài hội đủ các điều kiện để đệ trình lên FIFA phong cấp.

Cho 'diem sang' trong tai V-League 2016 - Anh 1

Nếu trọng tài nào cũng có ý thức chuyên nghiệp và cái tâm với nghề như Võ Minh Trí thì chắc chắn trọng tài Việt sẽ được nâng tầm nhanh chóng. Ảnh: P.Tâm.

Năm 2015 vẫn được coi là điểm sáng

Mùa giải 2015, vẫn còn đó những cái tên trọng tài bị nhiều HLV, đội bóng nhắm vào phản ứng; cũng vẫn còn đó những vụ “bẻ còi” hay vài trọng tài xử lý kém bản lĩnh. Trọng tài trẻ Trần Đình Thịnh để lại điều tiếng trong những trận đấu: HAGL-SHB Đà Nẵng, ĐTLA-S.Khánh Hòa BVN, T.Quảng Ninh-Hải Phòng (V-League) và HN.T&T- HAGL (tứ kết Cúp QG).

Hẳn người hâm mộ vẫn không thể quên được vụ “bẻ còi” trên sân Chi Lăng ở trận SHB Đà Nẵng – QNK Quảng Nam của trợ lý Trương Đức Chiến. Trường hợp khác “nổi tiếng” hơn là vụ trọng tài Nguyễn Ngọc Châu “bẻ còi” trận XSKT Cần Thơ-ĐTLA (0-1). Bên cạnh đó, một số trọng tài còn thiếu bản lĩnh trong nhiều tình huống xử lý của mình. Có thể kể đến trường hợp Phùng Đình Dũng. Là một trọng tài kỳ cựu và đẳng cấp nhưng ông Dũng đã nương tay với bạo lực ở trận SLNA-SHB Đà Nẵng trên sân Vinh…

Tuy nhiên, nhìn chung công tác trọng tài vẫn được đánh giá là có nhiều điểm sáng, trong một bức tranh còn quá nhiều màu xám của mùa giải 2015.

Nói theo lời Trưởng Ban Trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi, tất cả những sai phạm của trọng tài ở mùa giải 2015 đơn thuần chỉ là lỗi chuyên môn và điều quan trọng không gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, không để lại hậu quả nghiêm trọng. Nói cách khác, đội ngũ trọng tài đã cải thiện được mình.

Trọng tài Việt cần nuôi ước mơ

Vừa rồi, VFF thông qua danh sách 21 trọng tài hội đủ các điều kiện để đệ trình lên FIFA phong cấp. Con số này cũng đáng tự hào so với một nền bóng đá phát triển đì đẹt như Việt Nam. Thực tế, trong giới cầm còi Việt Nam có không ít trọng tài FIFA thực sự có năng lực, bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp. Không chỉ có tiếng trong nước, nhiều trọng tài Việt Nam còn được đồng nghiệp quốc tế thừa nhận cả về năng lực lẫn kinh nghiệm. Thế nhưng, có một nghịch lý với đội ngũ trọng tài Việt Nam là khi ra cầm còi quốc tế được thừa nhận, tôn trọng thì về bắt giải trong nước lại bị kêu ca, phản ứng. Và, chúng ta phải mời trọng tài ngoại thổi một số trận ở V-League, đơn giản bởi trọng tài ta không đáng tin bằng “vua” ngoại. Đấy là câu chuyện đau lòng.

Cho 'diem sang' trong tai V-League 2016 - Anh 2

Trọng tài V-League: 'Vua' chuẩn bị 'áo giáp'

V-League 2015 mới chỉ bước vào giai đoạn lượt về một vòng đấu nhưng vấn đề trọng tài đã trở nên nóng ran.

Trưởng Ban Trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi khẳng định, năng lực trọng tài Việt Nam hoàn toàn đủ sức điều khiển các trận đấu V-League. Năng lực các trọng tài ngoại được mời bắt một số trận có tính chất quyết định ở mùa giải vừa qua cũng không có gì vượt trội so với trọng tài trong nước. Trọng tài ngoại cầm còi thực tế đã giải quyết tốt khâu tâm lý cho các đội bóng. Trong nhiều trường hợp, nếu trọng tài nội bắt thì đã chắn chắn bị các đội bóng phản ứng.

Để các đội bóng và người hâm mộ yên tâm với trọng tài nội, trước hết bản thân đội ngũ “cầm cân nảy mực” phải thực sự yêu nghề, có tâm với nghề và không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, bản lĩnh cầm còi, cùng ước mơ phải vươn ra biển lớn.

Mặt khác, BTC giải cần có những chế tài xử phạt nghiêm minh, thực sự đủ sức răn đe với những hành vi phản ứng vô lối với trọng tài. Đồng thời có cơ chế bảo vệ đội ngũ trọng tài thật tốt để họ không bị “bắn thủng”.

Hy vọng mùa bóng mới 2016, chất lượng trọng tài tiếp tục được cải thiên, để các đội bóng an tâm thi đấu, để góp phần đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa