Phát minh đầy hứa hẹn nhưng gây tranh cãi liên quan tới việc chúng ta nên thay thế hay tái tạo các tế bào của hệ thần kinh trung ương đã bị chết hoặc tổn thương bằng cách dùng tế bào gốc.

Ông Martin McGlynn, người đứng đầu Viện nghiên cứu tế bào gốc đặt tại Neward cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi bước đột phá”. Viện nghiên cứu của ông đang tiến hành cấy thẳng tế bào gốc vào xương sống của các bệnh nhân bại liệt được chọn để thử nghiệm.

Theo ông Martin McGlynn, phương pháp điều trị này có nhiều triển vọng mang lại lợi ích lâu dài cho bệnh nhân, giảm đáng kể gánh nặng chăm sóc y tế nói chung cho những người bị bại liệt. Dù rất có triển vọng nhưng những quan sát viên như Howley chỉ ra rằng quá trình nghiên cứu tế bào gốc, giống như phần lớn các phương pháp điều trị khác, mới chỉ đang ở giai đoạn phôi thai.

Bà Howley nhấn mạnh: “Chúng ta cần nắm rõ hơn những tế bào nào là tốt nhất để cấy vào xương sống và sử dụng loại tế bào gốc nào là tối ưu. Các tế bào được cấy hoạt động như thế nào trong hệ thần kinh trung ương?”. Trong 3 năm qua, khoa học thần kinh cũng đạt được những bước tiến đáng kể trong việc kích thích hoạt động của xương sống bằng xung điện.

Nghiên cứu của WHO cho biết mỗi năm thế giới có 500.000 người bị chấn thương cột sống, một trong những nguyên nhân chính gây bại liệt. Vậy chúng ta có hy vọng chữa trị căn bệnh này hay không? Các chuyên gia cho rằng người ta có thể tìm ra câu trả lời bằng cách kết hợp các phương pháp điều trị. Theo ông Bacon, các bác sỹ có thể đưa vào sử dụng một loại thuốc bảo vệ hệ thần kinh sau chấn thương sớm nhất có thể nhằm giảm số tế bào thần kinh quan trọng bị chết.

Tiếp đó, họ sẽ sử dụng một loại thuốc kích thích việc khôi phục hoạt động của những dây thần kinh bị tổn thương. Tiếp theo là áp dụng phương pháp điều trị bằng cách thay thế tế bào để chống lại bất kỳ thương tổn nào. Cuối cùng, bệnh nhân có thể được hỗ trợ bằng kích thích xung điện để khôi phục một số chức năng hoạt động tự động của cơ thể.

HT

Theo AFP