Chỗ dựa mới cho người lao động

Gốc
Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, khoản vay từ 5 - 30 triệu đồng, được trả góp từ 1 đến 2 năm với lãi suất thấp là những điều có ở Quỹ Trợ vốn cho CNVCLĐ nghèo do LĐLĐ TP.Đà Nẵng thành lập. Sau 2 tháng, với hơn 5,5 tỉ đồng đã được trao tay đến 190 đối tượng, Quỹ trợ vốn đang là chỗ dựa mới cho hàng trăm lao động có thu nhập thấp.

Chỗ dựa mới cho người lao động - Ảnh 1

Các cán bộ của Quỹ Trợ vốn hướng dẫn cho người lao động làm thủ tục nhận tiền. Ảnh: Thuỳ Trang

Thiếu nguồn vốn thoát nghèo

Chia sẻ về việc xây dựng Quỹ trợ vốn, LĐLĐ TP.Đà Nẵng cho hay, hiện nay toàn TP.Đà Nẵng có hơn 315.000 CNVCLĐ. Mặc dù lương tối thiểu tăng qua từng năm nhưng đời sống việc làm của một bộ phận công nhân lao động (CNLĐ) còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp và chế xuất, các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Theo số liệu khảo sát của LĐLĐ TP.Đà Nẵng, với mức thu nhập tiền lương bình quân hiện nay là khoảng 4,72 triệu đồng/tháng, chỉ có 16,1% số công nhân có dư dả chút ít. Còn lại, đa số CNLĐ phải làm việc rất vất vả, thường xuyên phải làm tăng ca. Nhiều CNLĐ rơi vào hoàn cảnh nghèo khó túng quẫn khi nghỉ làm việc ít ngày hay không làm thêm giờ. Bên cạnh đó, nhà ở cũng là vấn đề bức xúc và có nhu cầu lớn hiện nay của CNLĐ thành phố. Trong khi vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, CNVCLĐ nghèo chưa tiếp cận được tổ chức tín dụng do chưa đủ điều kiện đảm bảo theo 
yêu cầu.

“Từ thực tế đó, Ban Thường vụ LĐLĐ TP.Đà Nẵng đã xây dựng đề án thành lập Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố với số vốn ban đầu 10 tỉ đồng, trong đó được sự hỗ trợ của UBND thành phố từ nguồn ngân sách nhà nước là 4 tỉ đồng và nguồn tài chính công tích lũy của LĐLĐ TP.Đà Nẵng là 6 tỉ đồng. Những đối tượng được vay bao gồm đoàn viên, CNVCLĐ nghèo trên địa bàn TP.Đà Nẵng, trong đó đối tượng ưu tiên là đoàn viên CĐ có nhu cầu vay vốn để tổ chức hoạt động kinh tế tăng thu nhập; vay tu sửa nơi ở dột nát; mua sắm phương tiện sinh hoạt. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, Quỹ sẽ giải quyết cho trên 1.000 CNVCLĐ nghèo vay năm đầu tiên và sẽ nhiều hơn nữa vào những năm tiếp theo” - ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho hay.

CNLĐ có thêm chỗ dựa 

Ra mắt từ cuối tháng 6.2017, sau hơn 2 tháng hoạt động, đến nay Quỹ trợ vốn đã “giải ngân” gần 5,5 tỉ đồng, tương ứng với gần 190 CNVCLĐ đã nhận được các khoản vay. Gần đây nhất là cuối tháng 8 vừa qua, LĐLĐ TP.Đà Nẵng đã trao gần 1 tỉ đồng từ Quỹ cho 33 cán bộ viên chức ở 3 quận là Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Liên Chiểu.

Bà Phan Thị Thục Anh - Giám đốc Quỹ - chia sẻ: “Đây đều là những cán bộ, giáo viên có mức thu nhập thấp nhưng có nhu cầu sửa chữa nhà cửa, kinh doanh nhỏ, xoay tiền cho con đi học… Các khoản vay 15 - 20 triệu không quá lớn nhưng đủ để người lao động có thể giải quyết được những nhu cầu cấp bách để ổn định cuộc sống. Nhiều anh chị lao động vui mừng khi có thêm chỗ dựa về cả vật chất và tinh thần từ Quỹ, đó cũng là mục đích của LĐLĐ Đà Nẵng”.

Chị Minh Tâm - một trong số người lao động được nhận tiền vay từ quỹ đợt này - chia sẻ: “Với số tiền 15 triệu đồng, bản thân tôi có thể tự xoay xở cho việc học cao học của mình mà không làm phiền đến ai. Nhiều anh chị ở cơ quan của tôi cũng mong muốn tiếp cận với quỹ để xoay xở tiền ăn học cho các cháu nhỏ hay sửa chữa nhà cửa.

Số tiền vay không lớn nhưng với người lao động thu nhập thấp lại là chỗ dựa đúng lúc, đúng thời điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách, ngay trước mắt. Nó thật sự rất gần gũi với người lao động”. Số tiền phải trả góp trong 1 năm với chị Tâm cũng không quá cao trong khi năm thứ 2 cao học sắp bắt đầu và chị có thể yên tâm hoàn thành chương trình học và làm.

Tại quận Ngũ Hành Sơn, nhiều cán bộ viên chức làm việc lâu năm lại là đối tượng tham gia Quỹ trợ vốn. Ngày nhận tiền Quỹ, nhiều người không giấu vẻ hào hứng, phấn khởi.

Chị Quỳnh Nhi - chuyên viên LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn - chia sẻ: “Mặc dù là cán bộ nhân viên, công chức nhưng đồng lương của nhiều người không quá dư dả để có đủ tiền sửa chữa nhà cửa. Nhiều người làm việc 10-20 năm vẫn phải tích góp mỗi ngày. Cũng có nhiều nguồn quỹ vay vốn dành cho người lao động, tuy nhiên có thêm Quỹ trợ vốn từ LĐLĐ thành phố, nhiều người có động lực để mạnh dạn sửa chữa nhà cửa, cải thiện cuộc sống cho gia đình”.

Kết thúc đợt trao tiền vay vốn lần thứ 6, bà Phan Thị Thục Anh - Giám đốc Quỹ - cho hay sắp đến đây Quỹ sẽ về huyện Hoà Vang với hàng chục hồ sơ khác đang đợi. “Mỗi người lao động nhận được vốn vay là một gia đình được cải thiện cuộc sống. Đó không chỉ là vật chất bằng tiền, bằng nhà cửa mà còn là sự thay đổi tinh thần mới. Với người lao động, sự thay đổi dù nhỏ vẫn rất đáng quý để họ tiếp tục lao động, vươn lên trong cuộc sống” - bà Thục Anh chia sẻ.

Thùy Trang

Tin nóng

Tin mới