(HQ Online)- Chợ Hòa Bình hay còn gọi là chợ Giời (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được nhiều người biết đến là nơi buôn bán nhiều thiết bị điện tử, linh kiện ô tô, xe máy cũ, không rõ nguồn gốc lớn nhất Thủ đô.

Cho Gioi van tap nap sau lenh cam - Anh 1

Phụ tùng ô tô thương hiệu Lexus không rõ nguồn gốc được bày bán công khai ở chợ Giời. Ảnh: Q.Tấn.

Tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung gần đây đã chỉ đạo các lực lượng dẹp bỏ việc bán hàng cũ, không rõ nguồn gốc tại chợ này, nhưng sau chỉ đạo, hoạt động tại chợ hiện vẫn diễn nhộn nhịp.

Tại chợ Giời các hộ kinh doanh tập trung tại hai phố chính là Đồng Nhân và Đỗ Ngọc Du (phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng). Chợ Giời nổi tiếng vì bày bán đồ độc, đồ hiếm, thậm chí cả đồ mất cắp, không rõ nguồn gốc của ô tô, xe máy.

Theo khảo sát của phóng viên ngày 28-2 tại đây, hoạt động buôn bán tại chợ vẫn diễn ra nhộn nhịp. Từ 8 giờ sáng, dọc đường đi trong chợ nhiều sạp đã được dựng lên, bày đồ đạc ra giữa đường để kinh doanh, hoạt động này kéo dài đến hơn 20 giờ vẫn chưa kết thúc. Theo anh Vũ Đức Nhật, một người dân sống gần ngõ Thịnh Yên: Hoạt động buôn bán ồn ào diễn ra cả ngày, xe cộ đi lại nhộn nhịp, thường xuyên diễn ra tình trạng ùn tắc do nhiều sạp hàng bày bán lấn chiếm lòng đường và nhiều phương tiện dừng đỗ để mua bán hàng hóa. Việc bày bán lấn chiếm lòng đường cũng diễn ra từ lâu nhưng không có sự can thiệp của cơ quan chức năng, dần dần các hoạt động này trở thành nếp sống, nếp chợ, thương nhân mặc nhiên coi lòng đường như đất kinh doanh riêng của mình từ đời chủ này qua đời chủ khác.

Theo quan sát của phóng viên, các cửa hàng lấn chiếm lòng đường chủ yếu là các sạp nhỏ, dài từ 2-3 m, nằm san sát nhau tạo nên một khung cảnh chật chội, ngột ngạt . Cùng với đó, các hoạt động mua bán đồ cũ, không rõ nguồn gốc, đồ mất cắp và sửa chữa, nhái lại hàng "xịn" diễn ra sôi động. Giữa tháng 2, Đội Quản lý thị trường số 5 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh tại chợ. Lực lượng chức năng thu giữ hơn 1.000 sản phẩm phụ tùng ô tô các loại như vòng bi, cần gạt nước, logo ốp bánh, gương xe đã qua sử dụng. Cơ quan chức năng nhận định, toàn bộ số hàng hóa trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, là hàng hóa thu mua trôi nổi trên thị trường.

Bên cạnh đó, do thị trường ô tô trong nước ngày càng phát triển nên nhu cầu sử dụng phụ tùng thay thế cũng tăng cao. Do đó, diện tích kinh doanh ngày càng mở rộng. Chủ một sạp bán linh kiện ô tô ở chợ cho biết, trước đây hàng bán chỉ rải rác ở khu vực phố Đỗ Ngọc Du thì nay đã lan sang tận Nguyễn Công Trứ. Khách hàng thiếu gì đều được chủ các cửa hàng ở đây nhiệt tình đáp ứng, hàng có đủ loại giá tùy theo nhu cầu của “thượng đế”. Nhiều gương ô tô của các thương hiệu nổi tiếng như Mercedes, Lexus, BMW có giá hàng triệu đồng nhưng về chợ Giời chỉ 500.000 đồng. Thủ đoạn thường được áp dụng để làm giả kính ô tô là cắt kính trắng, sau đó sử dụng máy in nhãn hiệu của các hãng xe nổi tiếng lên, hình dáng thì giống hệt phụ tùng chính hãng, sắc nét từ vỏ cho đến bao bì. Ngay cả những tài xe có kinh nghiệm trong việc phân biệt hàng thật, hàng giả cũng rất khó phân biệt vì công nghệ làm giả ngày càng tinh vi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Cương – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội (đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm pháp luật tại chợ Giời): “Đồ đạc không dùng nữa được bán ra chợ Giời rất nhiều vì không ai tự bẻ gương mình đi bán. Dấu hiệu về việc bày bán, tiêu thụ đồ ăn cắp tại chợ rất rõ ràng”.

Đánh giá thực trạng tại chợ Giời, ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Đa số các cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô cũ tại chợ Giời đều bán hàng không rõ nguồn gốc, tập trung chủ yếu ở phố Đỗ Ngọc Du, Nguyễn Công Trứ, Đồng Nhân.

Để ngăn ngừa tình trạng trên, đại diện Đội Quản lý thị trường số 5 cho biết sẽ tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh không mua bán phụ tùng ô tô không rõ nguồn gốc, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện các cơ sở cố tình vi phạm, tiếp tay cho hoạt động mua bán phạm pháp.

Được biết, từ năm 2014 đến nay Công an quận Hai Bà Trưng chỉ bắt được một vụ mua bán phụ tùng trộm cắp ở chợ Giời.