Chờ hành động sau sự sẻ chia

Gốc
Việc một người nông dân bình thường như ông Huỳnh Văn Sơn ở Long An viết thư gửi cho Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã không còn là lá thư riêng của một nông dân gửi đích danh Bộ trưởng, mà đã trở thành một sự kiện, một vấn đề đặt ra của toàn xã hội hiện nay.

Nói như chính Bộ trưởng Cao Đức Phát, những gì ông Sơn nêu trong lá thư không chỉ thể hiện tâm tư, nguyện vọng của cá nhân ông, mà của cả hàng triệu nông dân.

Người nông dân nước ta từ bao đời nay vốn chỉ quen cấy lúa, coi đó là nguồn sống, thậm chí là chỗ dựa yên tâm nhất của mình. Cũng vì thế mà họ quyết phải bám ruộng, bám đồng đến cùng, dù có đi đâu, làm gì cũng nhất quyết không bỏ lúa, không bỏ ruộng. Thế nhưng, giờ đây ruộng đồng không những không trở thành chỗ dựa cho họ, mà nó đã trở thành gánh nặng, thậm chí người nông dân còn phải mang nợ vì ruộng. Bởi chi phí đối với người nông dân, bao gồm cả chi phí sản xuất và chi phí sinh hoạt đều tăng cao, nhưng giá lúa, nông sản lại tăng thấp, rất thấp. Vậy mà họ vẫn phải bám ruộng, bởi như ông Huỳnh Văn Sơn giải thích, nông dân chỉ quen làm lúa không dám tự chuyển đổi sang cây trồng khác mặc dù biết rõ cây đó có giá trị cao hơn cây lúa. Cũng chính vì những lời tâm huyết đó của ông Sơn, tâm sự với phóng viên NTNN, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nói: “Ngay sau khi đọc xong bức thư của ông Sơn, tôi đã rất xúc động và ngồi viết thư để trả lời ngay. Nhưng do bận chỉ đạo phòng, chống cơn bão số 5, nên chưa viết xong”. Trong lời nói của ông, tôi thấy rõ sự trăn trở, âu lo với cuộc sống của người nông dân hiện nay, những người làm quần quật cả năm vẫn chỉ đủ ăn. Có lẽ, ông đã rất thật lòng khi nói: “Tôi rất mong muốn nhận được nhiều bức thư, ý kiến của bà con để có thêm sự hiểu biết, làm cơ sở để suy nghĩ, đề xuất và trực tiếp chỉ đạo triển khai các biện pháp hỗ trợ cho bà con nông dân hiệu quả hơn”.

Từ câu nói đó, có thể nói Bộ trưởng đã mở ra một “kênh đối thoại” mới với người nông dân, mà việc đối thoại ở đây không chỉ là chất vấn hay truy vấn trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng, mà còn là sự phản ánh, thậm chí đề xuất các chính sách, cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp hiện nay. Bởi nói như ông Hồ Xuân Hùng- nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, đó là thực tế của người nông dân, ruộng đồng luôn đi trước lý luận, cơ chế, chính sách.

Lê Hân

Tin nóng

Tin mới