Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chợ hoa Hồ Thị Kỷ sáng sớm 30 tháng Chạp

5 giờ sáng ngày 30 tháng Chạp, chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP. HCM) tấp nập đón khách mua hoa trong ngày cuối cùng năm Nhâm Dần.

Mang tên một nữ chiến sĩ cách mạng hy sinh khi vừa mới 21 tuổi, chợ hoa Hồ Thị Kỷ được thành lập từ những năm 1980. Theo thời gian, chợ hoa đã trở thành một nét văn hóa độc đáo ngay giữa lòng đô thị tại thành phố mang tên Bác. Trong dòng chảy ngày càng hối hả của cuộc sống, nơi đây đã từng bước chuyển mình để cùng hòa nhịp xu thế phát triển chung nhưng vẫn gìn giữ được những giá trị truyền thống đặc sắc.

Chỉ cần bước chân đến chợ, dễ dàng nhận ra một không gian khác biệt, giao thoa nét văn hóa từ nhiều vùng miền. Tại đây có đủ các loại hoa, xuất xứ từ nhiều vùng như: Đà Lạt, Tây Nam Bộ, Đồng Nam Bộ và cả Hà Nội. Bởi vậy, người bán hoa tụ hội về đây, cũng xuất thân từ mọi miền. Dẫu khác nhau về quê hương, xuất xứ nhưng điểm chung của người bán hoa ở chợ là chăm chỉ, tần tảo, phục vụ khách hàng bất kể ngày hay đêm. Dịp ngày Rằm hay Lễ - Tết, chợ lại càng náo nhiệt do nhu cầu tiêu thụ hoa tăng cao.

Chị Lê Thị Tuyền, người đã gắn bó bán hoa lan Hồ Điệp ở chợ hơn 10 năm nay cho hay, hầu như cả hai tuần nay mỗi ngày chị chỉ ngủ 3 tiếng đồng hồ. Khách mua suốt ngày suốt đêm nên ráng sức phục vụ khách, mỗi năm cũng chỉ có một lần Tết mà.

Chị cho biết, chợ hoa truyền thống này không chỉ riêng của quận 10 mà phục vụ cả thành phố, giá hoa ở đây khá rẻ so với mặt bằng chung. Tiệm hoa của chị Tuyền chuyên phân phối sỉ và lẻ các loại hoa lan. Lan hồ điệp của cửa hàng chị được nhiều khách quen tìm đến bởi hoa tươi, đẹp, giữ được lâu. Việc chăm sóc, bón phân để lan Hồ Điệp nở đẹp và bền phải đủ kinh nghiệm và khéo léo. Năm nay giá hoa không tăng so với năm ngoái, loại lan có giá từ 700-800 nghìn đồng/chậu được khách hàng ưa chuộng vì vừa túi tiền.

Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ năm nay còn xuất hiện các sản phẩm đặc trưng của Dalat Hasfarm như hoa chậu, hoa cành... được cung cấp trực tiếp từ trang trại công nghệ cao tại Đà Lạt. Ngoài ra , các cửa hàng cũng phục vụ mẫu hoa thiết kế với đội ngũ chuyên viên cắm hoa giàu kinh nghiệm, tận tâm. Giá mỗi bó hoa cúc dao động từ 180-220 nghìn đồng, tuy có đắt hơn loại hoa cúc thường nhưng khách vẫn ưa chuộng bởi mầu sắc độc đáo và tươi khá lâu.

Nắm bắt tâm lý người miền Bắc thích hoa đào nên có một số cửa tiệm đã nhập đào cành từ Hà Nội để bán làm khu chợ rực rỡ hơn. Giá bán mỗi cành đào dao động khoảng 700 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/cành. Dẫu giá cao hơn so với các loại hoa khác nhưng các tiểu thương cho hay hoa đào bán khá tốt.

Quả thật, nói đến chợ hoa Hồ Thị Kỷ thì ấn tượng chính là khung cảnh ngập tràn các loại hoa. Nhộn nhịp nhất vào khoảng từ nửa đêm đến ba giờ sáng do trùng thời điểm hoa tập kết về chợ. Bầu không khí lúc này nhộn nhịp vô cùng. Bên cạnh hoa thì tại đây có rất nhiều cửa hàng bán các loại phụ liệu trang trí dành riêng cho ngành hoa như bình hoa, giỏ đan mây tre, xốp cắm, ruy-băng, giấy gói, hạt đính nên đáp ứng đủ thể loại phong cách hoa từ “sang chảnh” cho đến bình dân.

Được biết, TP. HCM đã giao cho quận 10 làm đề án phát triển và bảo tồn chợ hoa. Với đề án này, chợ hoa Hồ Thị Kỷ tiếp tục chuyển mình để hòa nhịp dòng chảy cuộc sống đô thị nhộn nhịp, hối hả giữa lòng thành phố nhưng sẽ được cải tạo nhiều hạng mục hạ tầng, đảm bảo an ninh và phát huy vẻ đẹp, giá trị văn hóa. Sắp tới chợ sẽ có khu nhà triển lãm trưng bày hoa để nơi đây trở thành khu chụp hình lưu niệm, giới thiệu truyền thống của quận 10, cũng như lịch sử hình thành và phát triển của khu vực chợ hoa.

Nam Phương