Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chợ hoa xuân 'trên bến dưới thuyền' ở Sài Gòn khoe sắc

Những ngày cận tết, Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) trở thành điểm hẹn của người chơi hoa dịp cuối năm. Dưới kênh Tàu Hủ-Bến Nghé, ghe thuyền từ các tỉnh miền Tây đã cập bến, hoạt động mua bán cũng bắt đầu tấp nập.

Chợ hoa Bến Bình Đông mỗi năm tụ họp một lần, các ghe thuyền từ khắp nơi ở các tỉnh miền Tây...

....như Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang đều mang hoa kiểng đến đây buôn bán.

Đa phần, hoa tết, cây cảnh tại bến này đến từ “vương quốc hoa kiểng” Cái Mơn (Bến Tre), một số chủ hàng khác đến từ miệt Tiền Giang.

Theo các chủ hàng, giá bán hoa cảnh chưng Tết năm nay không cao so với năm trước vì sợ không có người mua, dòng hàng chủ lực vẫn chỉ có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, rất ít sản phẩm cao cấp có giá vài triệu đến hàng chục triệu.

Ông Huỳnh Văn Thơm (ngụ H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho hay: “Tui đem lên chừng 300 chậu tắc kiểng, cùng với nhiều chậu bông vạn thọ, quýt cảnh… Hầu như năm nào tui cũng bán hết số hoa đem lên Sài Gòn bán tết, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn lại khoảng hơn trăm triệu đồng”.

Theo ông Thơm, năm nay thời tiết ở Bến Tre không thuận lợi, nhiều nhà vườn thất mùa. May mắn, vườn nhà ông cây kiểng đều cho trái đúng vụ nên kỳ vọng năm nay sẽ bán hàng được giá, có tiền để đón một cái tết ấm áp, đủ đầy hơn.

Các ghe lớn từ Miền Tây đổ về Bến Bình Đồng ngày một nhiều

Chị Lê Thị Yến Linh (quê Tiền Giang) cũng lên Sài Gòn bán hoa tết nhiều năm nay, chị chủ yếu kinh doanh các loại mai.

Người dân đến tham qua và chọn mua hoa dịp tết.

Từ chiết cành, ghép hoa cho đến chăm sóc cắt tỉa mỗi công đoạn đòi hỏi khá nhiều công.

Chỉ tay vào một gốc mai cao khoảng 1 mét, chị bộc bạch: “Muốn có một chậu mai như thế, chúng tôi phải mất ít nhất 2 năm".

Năm nay gia đình chị Yến Linh chở lên chừng 300 gốc mai, giá từ 100.000 – 1 triệu đồng/gốc, không cao so với năm ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng bán buôn thuận lợi. Có năm phải chở về nhà khá nhiều để dưỡng năm sau bán tiếp”.

Theo một số người bán mai, năm nay thời tiết thuận lợi nên mai nở đúng ngày, hoa đẹp. Giá cả mai dao động từ vài trăm đến vài triệu, tùy thuộc vào từng loại.

Hoa khoe sắc trên Bến Bình Đông

Những ngày qua, chợ hoa càng thêm tấp nập. Tuy vậy, người dân vẫn còn tâm lý chờ những ngày cận tết mới mua nhiều.

Những ngày này, người dân ăn ngủ chung với hoa kiểng tại Bến Bình Đông

Văn Minh - Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/cho-hoa-xuan-tren-ben-duoi-thuyen-o-sai-gon-khoe-sac-1241473.tpo