Sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng tuyến QL1 qua Bình Thuận đã tạo thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế.

Cho mo dai phan cach QL1 qua Binh Thuan - Anh 1

Một đoạn QL1 qua Bình Thuận

Ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng tuyến QL1 qua Bình Thuận đã tạo thuận lợi đáng kể cho địa phương phát triển kinh tế. Việc đặt dải phân cách ở giữa QL1 đã góp phần giảm TNGT. Tuy nhiên, từ phản ánh của người dândoanh nghiệp ở một số điểm đặt dải phân cách chưa hợp lý nên tỉnh đã đi khảo sát và nhận thấy, phản ánh của người dân và doanh nghiệp là chính xác. VÌ thế, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản kiến nghị Tổng cục đường bộ VN điều chỉnh, mở thêm dải phân cách để tạo thuận lợi cho lưu thông và phát triển kinh tế.

Sau khi nhận được văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận, Tổng cục Đường bộ VN đã cử cán bộ đi khảo sát thực tế và có quyết định mở dải phân cách tại Km 1710+100 đoạn đi qua thôn Phú Sơn, Phú Khánh và xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam). Đây là khu dân cư, khu vực có nhiều cơ sở sản xuất thanh long nằm ven QL1, lưu lượng xe tải, xe container thường xuyên ra vào với mật độ cao.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (Bình Thuận) cho biết, vị trí Km 1710+100 hai bên đường có nhiều cơ sở sản xuất thanh long nên hàng ngày lượng xe tải, container tấp nập ra vào, nhưng do chưa có điểm mở dải phân cách nên giao thông nơi đây khá lộn xộn. Xe vào các kho bốc xếp hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn, gây nguy hiểm, mất ATGT. “Để qua đường, các phương tiện này phải chạy gần 1,5km mới có điểm quay đầu gây tốn kém, khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa… Vừa qua, chúng tôi có đơn kiến nghị và được cấp trên cho mở dải phân cách, người dân rất vui nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa thực hiện!?”, ông Hiệp thắc mắc.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Công Thanh, Phó cục trưởng Cục QLĐB IV cho biết, việc mở dải phân cách giao Ban QLDA 1 chỉ đạo nhà thầu thi công triển khai thực hiện. Tuy nhiên, sau khi rà soát kiểm tra đến thời hạn 30/10 nhưng nhà thầu vẫn chưa thực hiện nên mới đây, Cục đã tiếp tục có văn bản nhắc nhở nhà thầu thi công sớm, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục đường bộ VN.

“Quan điểm của Cục QLĐB IV sẽ đôn đốc nhà thầu thi công thực hiện việc mở dải phân cách tại vị trí này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và đảm bảo ATGT”, ông Thanh thông tin.

Vĩnh Phú