Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chò nâu và điệu valse trong gió Sài Gòn

Gốc

Người ta hay bảo Sài Gòn chỉ có hai mùa nắng và mưa, hết mùa nóng bức oi nồng lại đến mùa mưa ngập lụt, không có mùa nào lãng mạn cả. Nhưng mấy ai biết rằng, Sài Gòn còn có khúc giao mùa rất nên thơ, đó là mùa của chò nâu xoay trong gió.

Không rực đỏ trong cái nắng hè như hoa phượng, cũng không ngát hương khắp mọi nẻo đường như hoa sữa, những cánh chò nâu gây ấn tượng sâu đậm trong lòng người bởi vũ điệu xoay trong gió đẹp mơ màng. Mỗi năm một lần, ở Sài Gòn, cánh chò xoay tít trong gió báo hiệu một mùa hè sắp tới, một mùa ký ức sắp về.

CHÒ NÂU - "ĐẶC SẢN" DUNG DỊ CỦA SÀI GÒN

Chò nâu hay có tên khác là sao đen, có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng ở nhiều nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Hoa chò nâu kết từng chùm có màu nâu nhạt. Khi hoa tàn, cánh sẽ chuyển màu nâu đậm hơn và được nắng hong khô trước khi thả mình xoay tít trong gió. Tuy xuất hiện trên rất nhiều con đường của Sài Gòn, nhưng người ta chỉ thực sự thấy được vẻ đẹp của chò nâu khi chúng bắt đầu rơi rụng.

Chò nâu đẹp nhất là khi chúng được nắng hong khô và bắt đầu rơi rụng. Ảnh: Quỷ Cốc Tử

Có người từng ví von rằng mùa hè ở nơi đây nếu thiếu đi những cánh chò nâu cũng giống như bầu trời thiếu đi những vệt nắng. Thời gian tuyệt vời nhất để cảm nhận vẻ đẹp của những cánh chò nâu xoay tít là vào buổi sớm hoặc lúc chiều muộn.

Hãy tưởng tượng khi sắc trời còn chưa trải vàng màu nắng, bạn bước đi chầm chậm trên vỉa hè và thưởng thức vị ngọt lành nơi phố xá, hòa mình vào không gian bao la ngập tràn những cánh sao đen bay. Lúc này, những sôi động vội vã của một Sài Gòn thường thấy dường như biến mất, nhường chỗ cho một nét nhẹ nhàng mà dung dị đến lạ thường.

Thời gian tuyệt nhất để ngắm những cánh chò nâu xoay tít là vào buổi sớm hoặc lúc chiều muộn. Ảnh: Quỷ Cốc Tử

CHÒ NÂU VÀ ĐIỆU VALSE TRONG GIÓ

Người ta hay bảo Sài Gòn chỉ có hai mùa nắng và mưa, hết mùa nóng bức oi nồng lại đến mùa mưa ngập lụt, không có mùa nào lãng mạn cả. Nhưng mấy ai biết rằng Sài Gòn còn có khúc giao mùa rất nên thơ, đó là mùa của chò nâu xoay trong gió.

Những cánh chò nâu bay trong khúc giao mùa. Ảnh: Quỷ Cốc Tử

Hoa chò nâu thường nở vào tháng 11, 12, quả chín và rụng vào tháng tư, tháng năm. Hai thời điểm này đều tạo nên một khung cảnh lãng mạn ở Sài Gòn. Trên khắp các ngả đường như Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai hay khu vực nhà thờ Đức Bà,... luôn trải đầy chò nâu trong những ngày trời trở gió.

Chò nâu không hương, không sắc, không vị nhưng lại khiến lòng người đắm chìm và say mê. Đó là lúc cơn gió đa tình đưa chúng rời khỏi cành cao, chò nâu nắm lấy tay gió xoay theo điệu valse đầy nồng cháy.

Chò nâu không hương, không sắc, không vị nhưng lại khiến lòng người đắm chìm và say mê. Ảnh: Quỷ Cốc Tử

CHÒ NÂU BÁO HIỆU MÙA KÝ ỨC VỀ

Mùa chò bay với nhiều người Sài Gòn còn là mùa của những ký ức. Người lớn nhớ về những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên cùng lũ bạn đi nhặt thật nhiều quả rồi chạy lên tít tầng cao thả xuống, mơ màng ngắm nhìn những cánh chò ngập ngừng trong gió.

Những cô cậu năm nào giờ đây nhìn những cánh chò bay lại man mác nhớ về mối tình vụng dại thời áo trắng, khi một người đã từng dựng chiếc xe đạp bên đường để cúi xuống nhặt một quả chò đẹp nhất, rồi đem tặng cho người mình thương.

Ở cái tuổi mười tám đôi mươi, những món quà chân phương ấy cũng đủ làm trái tim vô tình loạn nhịp. Nhưng rồi mùa hè năm sau, quả chò khô vẫn nằm trong ngăn bàn còn người đó thì đã đi xa. Một mối tình vụng dại thời áo trắng tựa như điệu múa của quả chò trong gió đầy lưu luyến nhưng cũng chóng phai tàn.

Chò nâu bay còn là mùa của ký ức đối với nhiều người Sài Gòn. Ảnh: Quỷ Cốc Tử

Bộ ảnh được sử dụng trong bài thuộc về Travel Blogger Ngô Trần Hải An (Quỷ Cốc Tử) khi anh ghi lại khoảnh khắc những cánh chò nâu vào buổi sớm tinh mơ trên một vài con phố của Sài Gòn. Trong bài chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình, anh cho biết anh yêu thích cảm giác sớm mai lang thang qua những con phố trung tâm Sài Gòn, ngẩn đầu ngắm cơn mưa chò xoay rồi cúi xuống rảo bước trên những thảm chò nối nhau phủ kín các con đường.

"Là một nhiếp ảnh gia, tôi còn thích ngắm Chò qua lăng kính máy ảnh, trong đó tất cả xung quanh đều là bóng tối chỉ có Chò là rực sáng, tôi bấm máy lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất của Chò để ngắm rồi chia sẻ cùng bạn ở đây. Như một chút tri ân tặng nhau vì chúng ta hữu duyên gặp gỡ. (Chúng ta là bạn và cả Chò)" - anh Hải An viết.

Cùng chiêm ngưỡng thêm một vài bức hình chụp chò nâu của anh:

Huyền Châu

Nguồn Khỏe 365: https://khoe365.nguoiduatin.vn/cho-nau-va-dieu-valse-trong-gio-sai-gon-76611.html