Cho phép nhập khẩu trở lại 3 loại hoa quả của Úc

Gốc
Sau hơn nửa năm tạm ngừng, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản cho phép NK trở lại đối với 3 loại hoa quả từ Úc gồm cam, quýt và nho.

Trước đó, do tình hình bùng phát dịch ruồi đục quả Địa Trung Hải tại Úc, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp Úc về việc sẽ tạm ngừng NK đối với 38 loại hoa quả tươi từ nước này kể từ ngày 1/1/2015.

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn về KDTV để thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Úc, từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV làm việc với cơ quan KDTV Úc để thống nhất các giải pháp KDTV, sớm mở cửa trở lại cho các mặt hàng hoa quả của Úc.

Theo đó, Cục BVTV đã tiến hành đánh giá hồ sơ về nguy cơ dịch hại đối với 27 đối tượng dịch hại từ Úc theo quy định hiện hành về KDTV của Việt Nam.

Việt Nam sẽ xem xét cho phép NK trở lại đối với một số loại hoa quả của Úc

Đồng thời theo đề nghị của Úc, Cục BVTV đã tổ chức nhiều đoàn làm việc, trực tiếp sang Úc tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn bộ hệ thống KDTV của Úc, bao gồm: Các cơ sở xử lí chiếu xạ; cơ sở xử lí lạnh; cơ sở phân loại đóng gói; đặc biệt là kiểm tra trực tiếp các vùng trồng để đánh giá các biện pháp kiểm soát dịch hại…

Sau khi xem xét các biện pháp kỹ thuật mà phía Úc áp dụng, Cục BVTV đã hoàn tất các thủ tục đánh giá và thống nhất cho phép phía Úc NK trở lại đối với 3 loại quả gồm cam, quýt và nho do đã đáp ứng được các yêu cầu về KDTV của Việt Nam.

Ngày 15/7/2015, Cục BVTV cũng đã có văn bản chính thức thông báo cho phía Úc biết về việc Bộ NN-PTNT Việt Nam chính thức cho phép NK trở lại đối với 3 mặt hàng trên của Úc với các điều kiện: Một là phải có xuất xứ từ các vùng trồng đã được Cục BVTV và cơ quan KDTV Úc thống nhất chỉ định; hai là được bao gói theo quy trình đã được 2 bên thống nhất; ba là phải được chiếu xạ với lượng 400 Gray, hoặc xử lí lạnh với nhiệt độ tối đa 3 độ C, trong thời gian tối thiểu 20 giờ.

Đồng thời, các biện pháp xử lí trên phải được thể hiện trên bao bì đóng gói và phải ghi trong giấy chứng nhận KDTV của Úc trước khi XK sang VN đối với từng lô hàng.

Cơ quan KDTV VN cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện trên đối với từng lô hàng cụ thể NK từ Úc.

Theo ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV, ngoài 3 loại hoa quả vừa cho phép NK trở lại, thời gian tới, Cục BVTV sẽ tiếp tục đánh giá thêm đối với các loại hoa quả khác của Úc.

“Chủ trương trong việc KDTV mà Việt Nam áp dụng là sẽ đưa ra các biện pháp phòng trừ từ xa ngay tại nước XK trước khi NK theo thông lệ cũng như xu hướng thương mại quốc tế, với mục đích đảm bảo khi hàng về VN đã cơ bản an toàn.

Điều này cũng góp phần giảm thủ tục hành chính trong KDTV cho các DN nhập khẩu, giảm thời gian lưu kho lưu bãi cũng như đảm bảo chất lượng tươi ngon của sản phẩm khi về tiêu thụ trong nước” – ông Trung cho biết.

Tin nóng

Tin mới