Cho phép xe của Vinacomin chạy quá tải trên đường chuyên dùng

Gốc
(HQ Online)- Phát biểu tại hội nghị đối thoại với với DN về chính sách quản lý hoạt động vận tải đường bộ do Bộ Giao thông vận tải tổ chức chiều nay 6-10, ông Mai Huy Quỳnh, Phó ban Điện lực cơ khí, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết: Hiện nay, tập đoàn đã đầu tư nhiều tuyến đường chuyên dùng để chuyên chở các loại khoáng sản, hàng hóa về bến bãi, kho.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hầu hết những tuyến đường này đều đáp ứng được yêu cầu đối với những xe quá tải theo quy chuẩn chung trên thế giới. Do đó, Vinacomin đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép xe của Tập đoàn được chở quá tải trên các loại đường này mà không bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ khẳng định: Bộ Giao thông vận tải chấp thuận yêu cầu của Vinacomin, để xe chuyên dùng của tập đoàn được phép chạy trên những tuyến đường chuyên dùng như đã nêu.

Thứ trưởng phân tích, trên thế giới suất đầu tư cho những tuyến đường chuyên dụng có thể chấp nhận được xe quá tải, quá khổ rất lớn. Do đó, hầu như không có quốc gia nào lựa chọn cách làm nâng tải trọng thiết kế của xe lên mà chỉ có trường hợp cho phép các loại xe chuyên dùng chạy trên các tuyến đường chuyên dùng, còn khi chạy trên các tuyến đường quốc gia, tỉnh lộ, cao tốc thông thường, xe vẫn phải tuân thủ theo những quy định “cứng” của luật pháp hiện hành.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý vấn đề, có một số tuyến đường chuyên dùng của Vinacomin có đoạn chạy qua vùng quốc lộ, tỉnh lộ thông thường. Khi đó, xe bắt buộc phải xin phép.

“Tôi đề nghị chúng ta nên quy hoạch lại những tuyến đường mà Vinacomin phải sử dụng, vận chuyển than để nâng cấp lên. Ví dụ, trước đây đường có thể chịu đựng được xe có tải trọng là 10 tấn thì nay nâng lên 14, 16 tấn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, suất đầu tư mỗi km đường như thế này tương đối lớn, do đó phải nghiên cứu kỹ lưỡng, cân đối lợi ích để triển khai cho phù hợp”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tin nóng

Tin mới