Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cho quân Syria 'xả hết đạn', Thổ Nhĩ Kỳ dồn hỏa lực 'đáp trả gấp 10'?

Thay vì bỏ chạy sau các đợt bao vây của quân đội Syria, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tái bố trí lực lượng thành 'bức tường kiên cố' ở Idlib.

Quân đội Syria được ghi nhận là đang tấn công liên tục phe đối lập.

Quân Chính phủ liên tục tấn công

Các phe nhóm đối lập ở Idlib đã phải hứng chịu một cuộc tấn công trên bộ do lực lượng Syria tiến hành vào trục al-Ankawi ở đồng bằng al-Ghab, vùng tây bắc Hama nằm ở phía Nam của đường cao tốc chiến lược M4.

Gần đây đã có nhiều nỗ lực xâm nhập liên tục của lực lượng quân Chính phủ vào các địa điểm của phe đối lập. Cuộc tấn công quy mô nhất diễn ra vào ngày 11/1 vừa qua, khiến 11 chiến binh của phe Jaysh al-Nasr thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) thiệt mạng.

Theo Al-Monitor, các lực lượng của Damascus gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công ở phía tây bắc Syria với các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa. Phe đối lập đã đáp trả bằng cách pháo kích vào các vị trí của đối phương xung quanh khu vực Idlib.

Idlib dường như đang tiến gần hơn đến kịch bản leo thang quân sự giữa chính quyền và phe đối lập, làm dấy lên lo ngại về sự quay trở lại của các hoạt động quân sự giữa hai bên.

Ngoài ra, luồng quân tiếp viện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới Idlib cũng càng làm tăng nguy cơ một trận chiến có thể sắp xảy ra.

Việc sơ tán các trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong các khu vực do chính quyền Syria kiểm soát xung quanh Idlib cũng có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho thấy Idlib đã bước sang một giai đoạn mới.

Trong bối cảnh này, câu hỏi đặt ra là liệu lệnh ngừng bắn có được duy trì hay không, liệu sự bình lặng tương đối có tiếp tục hay không và liệu một vòng chiến đấu mới có bắt đầu hay không.

Quá trình sơ tán các trạm quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào ngày 20/10/2020 đã kết thúc. Điểm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đóng trên đường cao tốc quốc tế M5 đã hoàn thành việc rút quân vào ngày 12/1 về phía các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Nam Idlib.

Các hoạt động sơ tán và rút quân tổng thể bao gồm 14 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn Aleppo, Hama và Idlib. Các điểm này nằm trong các khu vực dưới sự kiểm soát của chính quyền Syria từ giữa tháng 5/2019.

“Sự leo thang hiện tại ở Idlib là sự khởi đầu tự nhiên của một giai đoạn mới sau các hoạt động sơ tán Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các khu vực do chính quyền Syria kiểm soát. Mỗi bên đang cảm nhận động thái xung đột quân sự của bên kia, nhưng không có khả năng vấn đề sẽ leo thang thành một chiến dịch quân sự lớn, vì chính quyền Syria đang bận rộn chống lại khủng bố IS, lực lượng đang phát triển mạnh mẽ trên các vùng sa mạc”, nhà báo Majed Abdalnoor nói với Al-Monitor.

Bức tường Thổ Nhĩ Kỳ vẫn án ngữ

Thổ Nhĩ Kỳ đang tái bố trí lại lực lượng.

Giới quan sát cho rằng, bất chấp các cuộc tấn công liên tục, quân đội Syria sẽ phải cảm thấy e dè trước mục đích mở chiến dịch quân sự mới bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng tái lập sức mạnh sau khi sơ tán các trạm quân sự.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sơ tán 14 trạm quan sát nhưng không đưa quân quay trở lại lãnh thổ của mình mà được sử dụng để tạo thành một bức tường phòng thủ ở phía Nam Idlib, do đó gây khó khăn cho các lực lượng Chính phủ và đồng minh trong việc phát động trận chiến mới”, nhà báo Mahmood Talha nêu quan điểm với Al-Monitor.

Một số lượng lớn các trạm quân sự đã được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ở phía Nam và phía Đông Idlib trong hai tháng qua, nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã thiết lập một tuyến phòng thủ quan trọng đối diện với các mặt trận của lực lượng Chính phủ Syria. Đồng thời, các cứ điểm mới của Thổ Nhĩ Kỳ dường như mở rộng hơn ở khu vực Jabal al-Zawiya do tầm quan trọng chiến lược tại đây”, nhà phân tích quân sự Abdulslam Abdulrzaq nói với Al-Monitor.

Đánh giá về khả năng xảy ra xung đột mới, Mohamad al-Bukaie chuyên gia về Syria cho rằng: “Chính quyền Syria muốn bắt tay vào một vòng chiến mới ở Idlib trong nỗ lực thoát khỏi những khủng hoảng mà họ đang phải đối mặt, cụ thể là cuộc khủng hoảng kinh tế, vụ ném bom của Israel và sự gia tăng của lực lượng dân quân Iran”.

“Tuy nhiên, Damascus không thể gánh vác được chi phí cho bất kỳ hoạt động quân sự nào mà họ có thể phát động ở Idlib. Việc triển khai quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là rất lớn. Có hơn 20.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị vũ khí tiên tiến có thể tạo cán cân quyền lực có lợi cho phe đối lập nếu chính quyền Syria muốn tiến xa đến mức phát động chiến tranh”.

Trương Mạnh Kiên

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cho-quan-syria-nha-het-dan-tho-nhi-ky-gio-moi-don-hoa-luc-phan-cong-a503605.html