Cho rằng bị phạt oan, công dân khiếu nại CSGT xử phạt lỗi tốc độ tại khu đông dân cư

Gốc
Việc đặt biển báo "khu đông dân cư" là chủ đề được cộng đồng mạng và người tham gia giao thông quan tâm, bàn tán sôi nổi những ngày qua.

Mới đây, Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được thông tin phản ánh từ độc giả liên quan tới việc xử phạt lỗi vượt quá tốc độ tại khu đông dân cư. Nhiều người tham gia giao thông tỏ ra hết sức bức xúc trước việc biển báo "khu đông dân" không được nhắc lại theo như Quy chuẩn 41/2016.

Trong Quy chuẩn nêu rõ tại Khoản 38.3, Điều 38 quy định: "Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực".

Cho rằng bị phạt oan, công dân khiếu nại CSGT xử phạt lỗi tốc độ tại khu đông dân cư - Ảnh 1

Biên bản vi phạm với lỗi vượt quá tốc độ mà anh Kiều Trí Khanh gửi tới Pháp luật Plus.

Theo thông tin phản ánh với Pháp luật Plus, vào khoảng 9h20 ngày 15/6 tại Km524+600, Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Anh Kiều Trí Khanh, điều khiển xe ô tô BKS 29C-360.54 đã bị tổ công tác thuộc Phòng PC67 tỉnh Hà Tĩnh và CA huyện Cẩm Xuyên ra tín hiệu dừng lại và báo lỗi "Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10km/h - 20km/h".

Cho rằng bị phạt oan, công dân khiếu nại CSGT xử phạt lỗi tốc độ tại khu đông dân cư - Ảnh 2

Hình ảnh cung cấp lỗi vượt quá tốc độ 75/60 của anh Khanh.

Không đồng tình với quyết định của CSGT với lý do "không thấy biển thông báo bắt đầu khu vực đông dân cư (Biển R.420)". Anh Khanh đã ghi lại hình ảnh đoạn đường mình vừa đi qua và tuyệt nhiên không hề xuất hiện biển thông báo nào.

Liên quan đến vụ việc trên, anh Kiều Trí Khanh đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Tuy nhiên đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Trần Vĩnh Thành - Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên xác nhận có sự việc trên, đơn vị đã tiếp nhận đơn theo đúng trình tự, thủ tục của luật khiếu nại, tố cáo.

Đồng thời, trong đơn khiếu nại anh Kiều Trí Khanh cũng nêu lên một số bức xúc của mình trong quá trình tiến hành lập biên bản và xử lý của các cán bộ Công an huyện Cẩm Xuyên.

Trước đó, Phapluatplus.vn đã từng thông tin một vụ việc tương tự trong bài viết Tranh cãi gay gắt xoay quanh biên bản xử phạt tốc độ của phòng CSGT tỉnh Hưng Yên.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 5h25 sáng nay (5/9) tại Km16+100 đường ĐT379 tỉnh Hưng Yên. Lái xe Nguyễn Văn Khuyến, điều khiển xe ô tô BKS 30E - 456.84 đã bị các chiến sĩ CSGT dừng xe, xử phạt lỗi vượt quá tốc độ 57/50.

Cho rằng bị phạt oan, công dân khiếu nại CSGT xử phạt lỗi tốc độ tại khu đông dân cư - Ảnh 3

Biên bản vi phạm.

Ngay sau khi biên bản vi phạm trên xuất hiện trên mạng xã hội Facebook đã nhận được sự tranh cãi, phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng với nhiều ý kiến trái chiều.

Hầu hết mọi người đều cho rằng nên đặt biển nhắc lại thông báo "bắt đầu khu vực đông dân cư - R.420" theo Quy chuẩn 41/2016.

Một số ý kiến khác lại cho rằng theo thông báo mới nhất tại Công văn 8484/BGTVT-KHCN. Mục D.17 Phụ lục D và quy chuẩn 41/2016 quy định: “Biển báo số R.420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển báo số R.421”. Đồng thời, chỉ rõ không bắt buộc phải đặt biển báo nhắc lại mà có hiệu lực trong cả khu vực đến khi gặp biển báo R.421.

Phapluatplus.vn sẽ gửi tới quý độc giả trong kỳ sau!

Tin nóng

Tin mới