Một thông tin khá vui cho khách du lịch và các hãng du lịch lữ hành trong khu vực: Thời gian tới, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Thái Lan và Campuchia có thể dùng chung một thị thực (visa) thay vì phải xin nhiều lần nếu như việc xem xét kết nối, tiến đến dùng một thị thực chung giữa ba nước được thực hiện.

Đọc E-paper

Sau một thời gian nỗ lực đề xuất, bà Hoàng Thị Điệp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu việc kết nối với phía Thái Lan và Campuchia để khách du lịch quốc tế có thể dùng một visa khi đi du lịch ba nước.

Nguyên nhân lớn nhất để Việt Nam muốn kết nối với Thái Lan và Campuchia nhằm đơn giản hóa thủ tục cho khách du lịch quốc tế là vì hai nước này đã thực hiện visa chung cho khách quốc tế. Thêm vào đó, Thái Lan và Campuchia đều gần với Việt Nam và có số khách quốc tế lớn.

Vào cuối năm ngoái, Thái Lan và Campuchia đã ký thỏa thuận được gọi là ACMECS, cho phép khách du lịch từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ mà hai bên thống nhất sử dụng chung một visa.

35 quốc gia và vùng lãnh thổ này phần lớn là những thị trường có nguồn khách du lịch lớn và đều là những thị trường hàng đầu của Việt Nam như châu Âu, Úc, Mỹ, Hồng Kông, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Khách du lịch có thể xin visa tại một nơi ở đại sứ quán, cơ quan lãnh sự hay hải quan cửa khẩu của Thái Lan hoặc Campuchia, sau đó có thể lưu trú ở nước kia, và ngược lại.

Như vậy, việc hợp tác để dùng một visa chung với hai nước trong khối ASEAN là bước đầu tiên trong những nỗ lực của các nước ASEAN, mong muốn thực hiện một visa chung cho cả khối. Myanmar hiện cũng cam kết thúc đẩy thương mại nội khối bằng một thị thực chung cho các công dân ASEAN có hiệu lực vào năm 2014.

Quan chức du lịch các nước Indonesia và Philippines đã đồng ý hợp tác triển khai sáng kiến về thị thực thông minh chung trong ASEAN và ký tuyên bố hợp tác về thị thực thông minh.

Trong những năm gần đây, lượng khách quốc tế đến khu vực ASEAN ngày càng tăng. Riêng năm 2012, khu vực đã đón gần 90 triệu lượt khách quốc tế, tăng 9,73% so với năm 2011, trong đó, lượng khách nội khối chiếm gần 50%.