Không ít bậc phụ huynh cho con nếm thử rượu, bia từ lúc trẻ mới được vài ba tuổi. Các chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo, việc cho trẻ em uống rượu, bia chớ coi là chuyện bình thường...

Hành vi vô ý thức của người lớn

Có mấy ông bạn cùng phân xưởng đến nhà chơi, anh Duy hồ hởi mang rượu táo mèo có tuổi đời 5 năm ra đãi khách. Khi mọi người đã ngấm hơi men thì cậu con trai 4 tuổi của anh Duy được bà nội đón từ nhà trẻ về. Anh Duy cao hứng gọi con đến ngồi cạnh mình và rót một phần ba ly rượu bảo: “Cạn chén chào các chú đi con!”. Chỉ vài giây sau, cậu bé dốc ngược ly lên uống mà mặt không có biểu hiện gì trong sự tán thưởng của mấy chú bạn của bố. Anh Duy tỏ ra tự hào: “Tốt! Con bố là phải vậy!” rồi đưa cho con gói đậu phộng. Chỉ chờ có thế, cu cậu vừa xem hoạt hình vừa chén ngon lành.

Quay ra bạn bè, anh Duy cười lớn, kể: “Đàn ông phải ra đàn ông. Tôi luyện cho thằng con uống rượu lúc nó mới 3 tuổi đấy. Ban đầu nó nhè ra nhưng giờ thấy bố uống, nó cũng đòi phải nhấp một chút. Thôi thì bố biết uống, con cũng phải uống được!”. Sau câu đó, cả mâm rượu của anh Duy lại đều đều tiếng “Zô! Zô!”.

Cũng khá giống với con trai anh Duy, cậu con của chị Liên mới 3 tuổi rưỡi nhưng hễ cứ ngồi vào mâm cơm của người lớn là đòi lon bia để uống. Chị Liên không đồng ý nhưng chồng chị lại có tư tưởng “cho uống một chút cũng không sao” nên thành ra cậu bé có vẻ… nghiện và liên tục đòi được uống. Có lần chị Liên cho con đi chơi cùng nhóm bạn, cậu bé nằng nặc đòi mẹ rót cho đầy một cốc bia. Ngăn con không được, chị đành pha bia với nước lọc đưa cho con. “Cứ phải có mùi bia nó mới chịu. Giờ không biết làm thế nào để cai, để cấm được đây…”, chị Liên than thở.

Những trường hợp như con trai anh Duy hay con chị Liên không còn là chuyện hiếm. Người lớn cười vui mà cho rằng, con trẻ uống một chút rượu hay nhấm nháp chút bia thì chẳng sao, thậm chí còn có lợi nhưng họ quên mất rằng, việc đó dễ khiến trẻ hình thành thói quen và sở thích uống rượu, bia mà tác hại của nó thì vô cùng lớn.

Cho tre em uong ruou bia: Tri nao, noi tang se bi ton thuong khung khiep - Anh 1

Cho trẻ “làm quen” với rượu, bia là sai lầm của người lớn. Ảnh tư liệu

Hệ lụy của rượu, bia đối với trẻ

Theo các nghiên cứu, rượu mang lại đa tác hại đối với người lớn; và với trẻ con thì tác hại của rượu còn khủng khiếp hơn nhiều. Là bởi, bộ máy tổ chức của các cơ quan trong cơ thể trẻ vẫn còn non nớt, chưa hoàn thiện, đặc biệt là hệ tiêu hóa nên không thể tiếp nhận thức ăn, thức uống chứa quá nhiều chất kích thích. Nếu trẻ uống rượu, bia thì chất cồn trong đó sẽ làm tổn thương nội tạng của trẻ, nhất là gan và dạ dày. Trẻ uống rượu, bia cũng làm giảm khả năng miễn dịch, khiến trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp như cảm, viêm phổi. Trí não của trẻ bị ảnh hưởng lớn bởi rượu, bia làm trẻ giảm trí nhớ, trí tuệ giảm sút, mất tập trung dẫn đến kết quả học tập kém. Ngoài ra, rượu, bia có thể làm quá trình phát dục của trẻ bị rối loạn, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này đối với cả nữ và nam.

Theo TS. Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Nghiện chất, BV Tâm thần Hà Nội: “Trẻ em uống rượu ngoài những trường hợp do bố mẹ “khuyến khích” hoặc không ngăn cấm còn có yếu tố tập tục và tính chất vùng miền. Có cháu bé đi ăn cưới cùng bà nội, bà uống chén nào là cháu uống chén đó và ai cũng cho đó là chuyện thường vì dân vùng đó quen như vậy. Người ta chỉ hay nói đến tác hại của rượu đối với người lớn mà ít đề cập đến tác hại của rượu với trẻ nhỏ. Người lớn nên dừng ngay việc khuyến khích trẻ nhỏ uống rượu, bia nếu không sẽ có những hậu quả rất lớn về mặt cơ thể và tinh thần của trẻ”.

Cùng quan điểm này, PGS.TS.BS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần và Tâm lý học - BV Quân y 103 cho biết: “Uống rượu, bia dưới bất kỳ hình thức nào đều không có lợi cho trẻ. Không ít cha mẹ cho trẻ uống rượu tỏi, rượu gấc để chữa bệnh nhưng phương pháp đó là sai lầm vì dù được coi là thuốc chữa bệnh nhưng các hỗn hợp đó vẫn chứa chất cồn”.

“Nên dừng lối tư duy và những cách thức thiếu hiểu biết trong việc cho trẻ con tiếp cận và làm quen sớm với rượu, bia bởi những tác hại của rượu đối với cơ thể trẻ ở cả hiện tại lẫn tương lai. Nếu trẻ đòi uống rượu bia, cha mẹ cần có thái độ kiên quyết và tuyệt đối không nên vì yếu tố “mua vui” hay “sở thích” của phụ huynh mà tạo cơ hội cho con, cháu uống rượu, bia từ bé”- PGS.TS.BS Cao Tiến Đức nói.

Linh Anh