Cuộc chạm trán giữa U21 Việt Nam và U21 HAGL vào 18 giờ hôm nay trên sân Thống Nhất được chờ đợi là một trận cầu đẹp khi cả hai đều sở hữu lối chơi ngẫu hứng và thiên về cống hiến.

Trong danh sách tuyển chọn U21 Việt Nam nhà tân vô địch U21 Hà Nội T&T làm nòng cốt. Bởi thế, lối chơi của U21 Việt Nam thể hiện sau hai trận vòng bảng vừa qua cho thấy đậm chất Hà Nội T&T.

CLB Hà Nội T&T là một trong số ít đội bóng sở hữu lối đá đầy bản sắc tại V-League. HLV Phan Thanh Hùng đã kiên trì xây dựng cho đội bóng thủ đô một lối đá đậm chất kỹ thuật, sử dụng nhiều đường chuyền ngắn để phối hợp tấn công.

Trong cách chơi của Hà Nội T&T không thiếu chất ngẫu hứng và những pha thi triển kỹ thuật cá nhân. Bởi thế, đội bóng mà HLV Phan Thanh Hùng đang dẫn dắt được đánh giá rất cao. Tiêu chí đào tạo trẻ của Hà Nội T&T cũng theo hướng đó nên họ đã cho ra lò những cầu thủ chất lượng, thi đấu đĩnh đạc mà không không kém phần cống hiến. Bằng chứng rõ nhất ai cũng thấy đó là đội U21 Hà Nội T&T với lối đá thuyết phục đã đăng quang VCK quốc gia.

Trong khi đó, U21 HAGL dưới thời của HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã thực dụng hơn, có “chất thép” hơn. Song, trong cách chơi bóng của Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn và đồng đội vẫn đầy chất nghệ sĩ. Hay nói cách khác, lối chơi ban bật nhanh, đẹp mắt của HAGL vẫn còn khá nguyên vẹn.

Cho U21 Viet Nam va U21 HAGL pho dien bong da dep - Anh 1

18h00 U21 Việt Nam – U21 HAGL: Quyết đấu vì... 'danh hão'

Ở một giải quốc tế, và lại là giao hữu, nhưng cuộc đấu của hai "gà nhà" lại nóng nhất dù chủ yếu đá chỉ là để chứng minh họ không chỉ giỏi "võ mồm".

Xem U21 HAGL đá với U21 Myanmar, có thể khẳng định họ vẫn là đội bóng đầy sức cống hiến. Ở một trận đấu có tính chất “sinh- tử” như thế và rơi vào nhiều thời điểm khó khăn trước U21 Myanmar nhưng Công Phượng và đồng đội vẫn giữ được sự tử tế vốn có trong cách chơi. Chính lối đá đầy cống hiến đó của U21 HAGL mới tạo điều điều cho trận đấu có tỷ số 4-3 đầy hấp dẫn, giúp các cầu thủ HAGL tạo sức hút mãnh liệt với khán giả.

Cũng nhân nói chuyện lối chơi, để xây dựng được một lối chơi bản sắc cho một đội bóng không phải chuyện ngày một ngày hai. HAGL có thể “lên bờ xuống ruộng” tại V-League nhưng vẫn kiên định với lối đá cống hiến. Ở nhiều thời điểm khó khăn nhất, họ vẫn vượt qua áp lực để đá đẹp. Đó là điều không hề đơn giản với các cầu thủ trẻ và cả đội bóng.

Thế nên, các CLB nói riêng và ĐT Việt Nam nói chung muốn xây dựng lối chơi bản sắc cần phải kiên nhẫn, tất nhiên phải bắt đầu từ các tuyến trẻ đến đội 1, thật đồng bộ.

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa