Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cho xem tên lửa siêu thanh Avangard: Nga ngửa bài với Mỹ

Nga vừa có quyết định bất ngờ khi đồng ý cho các thanh sát viên Mỹ tận mắt chứng kiến hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard.

Trong khuôn khổ triển khai Hiệp ước giữa Liên bang Nga và Mỹ về các biện pháp giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược, từ ngày 24 đến 26/11/2019, đoàn thanh sát Mỹ được tận mắt chứng kiến hệ thống tên lửa Avangard với khối đầu đạn siêu thanh.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng việc triển khai hệ thống tên lửa này trong tình trạng chiến đấu được bắt đầu từ tháng 12/2019. "Phía Nga đã tổ chức chương trình để giúp đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của Hiệp ước START-3", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), được ký năm 2010, vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí hiện tại duy nhất giữa Nga và Mỹ. Thỏa thuận hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Nói về sức mạnh của Avangard, chuyên gia quân sự Leonid Nersisyan trên tạp chí hàng đầu của Mỹ là National Interest cho rằng, hiện nay trong kho tên lửa của Nga có thể hủy diệt Mỹ, đáng ngại nhất là tên lửa Avangard.

Vị chuyên gia này cho biết, Nga hiện đang sở hữu nhiều công nghệ tên lửa phòng thủ hiện đại và các bệ phóng di động. Năm 2015, đơn vị tên lửa cơ động của Nga đã tiếp nhận 24 tên lửa mới mang tên RS-24 Yars.

Cùng với đó là những tên lửa Topol, R-36M2 Voevoda. Trong năm 2016, Nga đã bắt đầu thử loại tên lửa hiện đại nhất-tên lửa RS-28 Sarmat với mục tiêu sẽ thay thế loại tên lửa thế hệ trước đó-tên lửa Satan-vào năm 2020.

Theo Leonid Nersisyan, tên lửa của Nga khiến Mỹ e ngại nhất hiện nay là tên lửa Avangard. Hồi đầu tháng 3/2016, trên một kênh truyền hình Mỹ, một vị chuyên gia quân sự nước này đã bàn luận về sự độc đáo của Avangard và sự kinh ngạc của quân đội các nước.

Theo các chuyên gia quân sự Avangard chính là sát thủ đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa, bất luận là ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, sẽ không có loại tên lửa nào đánh chặn được nó.

Sau khi đầu đạn của Avangard được tách ra khỏi tầng cuối cùng của tên lửa, quỹ đạo bay với vận tốc siêu cao của nó sẽ trở nên không thể xác định được. Hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ cũng không thể làm gì được Avangard. Trong khi đó, Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev tiết lộ, tên lửa dài khoảng 12m, được triển khai từ bệ phóng chuyên dụng nặng 36 tấn. Tầm bắn của tên lửa đủ xa để có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ với tốc độ siêu vượt âm. (Ngọc Hòa)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/anh-nong/cho-xem-ten-lua-sieu-thanh-avangard-nga-ngua-bai-voi-my-3392190/