Chọc giận Nga, NATO mời Montenegro gia nhập

Gốc
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục chọc giận Nga chính thức mời Montenegro gia nhập liên minh này nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn ở Đông Nam châu Âu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự gồm 28 thành viên này đã đồng ý mời Montenegro bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập NATO tại hội nghị ngoại trưởng ở thủ đô Brussels - Bỉ hôm 2-12.

Tuy nhiên, quá trình xem xét để Montenegro trở thành thành viên chính thức có thể mất đến 2 năm.

Chọc giận Nga, NATO mời Montenegro gia nhập - Ảnh 1

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: kyivpost

Ông Stoltenberg nhận định đây là một “quyết định lịch sử”, qua đó nêu bật “chính sách mở cửa” của NATO.

Bước đi này có khả năng làm tăng thêm căng thẳng giữa NATO với Nga sau khi liên minh ủng hộ thành viên Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ máy bay ném bom Su-24 bị bắn hạ gần đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga vào tuần rồi cảnh báo sự gia nhập NATO của Montenegro sẽ phát đi "một thông điệp đối đầu mạnh mẽ", cũng như đe dọa sự ổn định khu vực Tây Balkan. Tuy nhiên, thực tế là Moscow cho đến giờ vẫn không thể ngăn cản được NATO mở rộng sang các quốc gia Đông Âu.

Lần mở rộng gần đây nhất của NATO sang Đông Âu là vào năm 2009 với sự tham gia của Albania và Croatia. Các nhà ngoại giao NATO cho biết việc mời Montenegro gia nhập nhằm gửi đi thông điệp Nga không thể cản trở sự mở rộng của liên minh này.

Trong khi đó, Montenegro, quốc gia có 620.000 dân, đang duy trì quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nga. .

Xuân Mai (Theo BBC, Bloomberg)

Tin nóng

Tin mới