QĐND - Cuối tuần vừa rồi, tôi và bạn đi xem phim ở Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (NCC) trên phố Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội). Do đến sớm nên trong lúc chờ đến giờ chiếu phim, chúng tôi vào khu trò chơi trẻ em nằm trong trung tâm. Điều lạ là nếu trước đây, khách đến dẫu không chơi vẫn có thể vào xem hoặc dẫn trẻ em đi tham quan thì nay phải mua vé. Mỗi người mua vé vào mất 20.000 đồng sẽ được tặng thêm 5 xèng (đồng xu để nhét vào máy chơi games). Chúng tôi mua 2 vé và 60 xèng hết 250.000 đồng để vào chơi. Tuy nhiên, sau một hồi loay hoay trong khu vui chơi, chúng tôi không chơi được trò gì bởi hầu hết các máy chơi games đã hư hỏng.

Choi “games” gia, mat tien that - Anh 1

Khu vui chơi trẻ em nằm trong Trung tâm Chiếu phim Quốc gia vắng bóng các em nhỏ.

Từ các trò đua xe, cưỡi ngựa, bắn bóng, gắp thú, ném bóng chuyền… máy đều trục trặc. Rất nhiều máy dán băng dính kín khe bỏ xèng, có máy dẫu nhét xèng vào cũng không khởi động được, coi như mất tiền không. Cả khu vui chơi trẻ em rộng lớn nằm trong một tổ hợp giải trí tại vị trí trung tâm “đắc địa” của Thủ đô nhưng lại xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù vào ngày nghỉ, nhưng do bán vé thu tiền vào xem, máy móc lại hư hỏng nên chỉ lác đác vài cháu nhỏ được bố mẹ dẫn vào mà không chơi được gì, cứ ngơ ngẩn đi ra. Góc trong cùng của khu còn mấy bàn máy bắn cá (một trò chơi ăn thua bằng tiền) với vài nhóm người lớn đang chơi. Do không chơi được trò gì, lại mất cả mấy trăm nghìn đồng mua xèng nên tôi đề nghị nhân viên bán vé đổi trả lại tiền. Tuy nhiên, cô bán vé nói "đã mua vé vào dù không chơi được cũng không đổi trả tiền được, chỉ có thể đổi xèng lấy những thứ đồ chơi trẻ em"; song, giá những đồ này lại rất đắt. Tôi không đồng ý, yêu cầu gặp người quản lý khu trò chơi để trao đổi. Sau một hồi giải thích vòng vo, tranh luận, người quản lý đồng ý cho tôi đổi số xèng còn thừa lấy khoản tiền gần 150.000 đồng.

Một khu vui chơi trẻ em lớn giữa Thủ đô có vẻ như đang “đánh lừa” cả người lớn cùng trẻ em đến chơi. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng hay đơn vị chủ quản cần có trách nhiệm với thực trạng này, để trẻ em thành phố có một điểm vui chơi đúng nghĩa, bổ ích.

Bài và ảnh: DƯƠNG TỬ