Chơi máy xèng ăn tiền lại mọc... như nấm

Gốc
Chơi máy điện tử xèng từ lâu được biết đến là một loại hình cờ bạc 'trá hình' núp bóng trò chơi. Thành phố Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, dẹp bỏ...

Nhận được thông tin, đánh bạc dưới hình thức chơi máy xèng tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm Hà Nội, PV báo PL&XH đã khảo sát.

Hình thức cờ bạc bịp này đang xuất hiện trở lại và hoạt động một cách công khai. Trên địa bàn phường này có hơn 10 quán xèng đang hoạt động, tập trung chủ yếu ở đường Trung Văn và đường Phùng Khoang.

Máy điện tử xèng "hoành hành" trở lại tại địa bàn phường Trưng Văn, Hà Nội

Tại đường Trung Văn, ngay khu vực gần cổng trường Cao đẳng Xây dựng số 1 có tới 5 quán xèng đang hoạt động, thu hút rất nhiều sinh viên và các thanh thiếu niên vào chơi.

Có thể kể đến các quán như số 70 Trung Văn, 223 Trung Văn, 271 Trung Văn… Hầu hết các máy xèng đều được đặt trong các quán ăn, quán trà đá, tiệm internet như quán Internet có địa chỉ số đường Trung Văn để hẳn 2 máy ở cửa ra vào, đứng ngoài đường cũng có thể dễ dàng nhìn thấy.

Không ít học sinh, sinh viên tranh thủ thời gian ra chơi hay ngồi uống trà đá rồi “tiện tay” thử vận may với trò đỏ đen trá hình này.

Hàng chục điểm máy tha hồ hoạt động và công khai giữa ban ngày

Ng.V.T, một sinh viên trường Cao đẳng Xây dựng số 1 cho biết: “Dạo này, gần trường có nhiều quán xèng mọc lên nên một số bạn sinh viên thường tranh thủ thời gian ra đây chơi. Biết là thua nhưng các bạn vẫn cứ lao vào chơi, ít thì vài chục nghìn, nhiều tiền trăm, tiền triệu.”

Tương tự trên phố Phùng Khoang, cũng vậy. Tại quán bán chè đậu có địa chỉ số 6 Phùng Khoang, nhìn bề ngoài là một quán ăn vặt nhưng phía trong góc nhà, 3 máy xèng được bố trí để các “con bạc” được tha hồ thỏa sức “ăn thua”. Không ít người thua tiền trăm, tiền triệu do bị lôi cuốn vào hình thức cờ bạc bịp này.

Ghi nhận của phóng viên tại các quán xèng này cho thấy, nhìn chung máy xèng hiện nay được chơi theo 2 hình thức: Loại nạp tiền sẵn và loại người chơi tự đút xèng vào máy, mức giá có thể là 500đ/xèng hoặc 1.000đ/xèng.

Cách chơi rất đơn giản, người chơi sẽ tự chọn và đặt cược vào những ô theo ý muốn, sau vòng xoay, nếu đèn báo ô nào thì ô đó thì ăn, còn nếu chọn vào những ô khác thì sẽ mất số điểm cược.

Tưởng rằng số tiền mua chỉ vài chục đến 100 ngàn, nhưng khi đã “khát bạc” người chơi sãn sàng bỏ hàng triệu. Do là trò chơi ăn thua bằng điểm, nhưng điểm đó sau sẽ được chủ quán quy đổi ra thành tiền nên thu hút rất đông người chơi, chủ yếu là các thanh thiếu niên.

Trò chơi máy xèng thực chất là một loại hình cờ bạc biến tướng, gây bức xúc cho xã hội. Địa điểm chơi có thể phát sinh nhiều loại tội phạm khác và thực tế cho thấy đã có nhiều vụ án đau lòng xảy ra do hoạt động cờ bạc trá hình này.

Trong khi Hà Nội đang thực hiện việc dẹp bỏ dứt điểm trò cờ bạc xèng thì tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, các quán xèng vẫn ngang nhiên hoạt động công khai?

Nam Nguyễn - Tuấn Anh