Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chơi nhạc bác học trên vỉa hè

Gốc

ANTĐ - Ôm đàn ra vỉa hè ngồi kéo, lôi thứ nhạc bác học xuống đường giữa dòng người huyên náo và tiếng còi xe inh ỏi là ý tưởng táo bạo vừa được các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam bất ngờ hiện thực hóa trước sự ngạc nhiên, thích thú của mọi người…

Các nghệ sĩ chơi giao hưởng trên vỉa hè

Tò mò và thích thú!

Chọn một góc vỉa hè trước cửa Nhà xuất bản Âm nhạc (61 Lý Thái Tổ, Hà Nội), đủ rộng cho 20 nghệ sĩ kê ghế ngồi kéo đàn và chừng trăm người đi bộ có thể nán lại nghe, buổi xuống đường đầu tiên của nhạc giao hưởng vào cuối tuần qua khiến nhiều người ngỡ ngàng. Như lẽ tự nhiên, không chỉ người Việt Nam mà nhiều khách du lịch nước ngoài cũng dừng chân để nghe nhạc, chụp ảnh và thả hồn vào những giai điệu khi lãng mạn, lúc rộn ràng. Sáng tác quen thuộc và kinh điển của các thiên tài âm nhạc Tchaikovsky, Bach, Vivaldi, Mozart… cứ thế được các nghệ sĩ trình diễn say sưa hồn nhiên. Khán giả của họ chỉ là những người qua đường, phần nhiều không chủ đích nghe.

Buổi biểu diễn thú vị trên mở đầu cho cuộc trình diễn âm nhạc dài hơi có tên gọi rất thuần Việt “Luala” (Lụa là) Concert” được nhóm dự án âm nhạc cộng đồng của Nhà xuất bản âm nhạc và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam thực hiện với mong muốn vén bức màn nhung, kéo nhạc hàn lâm đến với cuộc sống đời thường. Trong không gian âm nhạc ngoài trời đó, khán giả không mất tiền mua vé, cũng không cần ăn mặc sang trọng mà vẫn có thể nghe hòa nhạc hạng sang. Nói vậy là bởi chung sức làm nên chương trình này đều là những tên tuổi lớn như: nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, nghệ sĩ Violin Xuân Huy, nghệ sĩ Khắc Thành… Còn các tác phẩm mà họ trình diễn đều được lựa chọn từ nhạc mục viết riêng cho đàn dây hoặc chuyển soạn từ nhạc phẩm lớn cho đàn dây.

Để chuẩn bị cho sự ra đời của dự án âm nhạc độc đáo này, các nghệ sĩ đã âm thầm tập luyện ròng rã suốt hơn 2 tháng qua. Ý tưởng mơ mộng này được giữ bí mật cho đến tận lúc chương trình được “bung” ra. Gác lại sự lo ngại của nhiều người về tính khả thi của dự án, vị nhạc sĩ tài hoa Trần Mạnh Hùng thổ lộ: “Giao hưởng là chân lý của âm nhạc nhân loại, sao không mang ra ngoài để mọi người cùng nghe?”. Và anh có cơ sở để mạnh dạn tin vào điều ấy khi thấy dàn nhạc chơi rất thoải mái và hưng phấn, còn người nghe thì trầm trồ thích thú ngay trong buổi biểu diễn thử nghiệm đầu tiên.

Dự án… điên rồ?

Khách qua đường đứng lại nghe và chụp hình

Nhiều người gọi đây là dự án “trên mây”, cũng có người bảo anh và các bạn đồng nghiệp… điên rồ. Nhưng với nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng thì vốn dĩ khi đã chọn chơi dòng nhạc giao hưởng thính phòng thì anh cũng như các nghệ sĩ khác đã không mưu cầu về kinh tế hay sự nổi tiếng và sở dĩ anh lao vào làm dự án này cũng đơn giản chỉ bởi: “Nếu bạn chưa một lần ra tắm biển thì sẽ không bao giờ có nhu cầu đi tắm biển, cứ nghĩ con sông quê ta là mát nhất và đẹp nhất rồi. Nhạc giao hưởng cũng như vậy, mọi người cần phải được nghe, được thấy thì sau này mới có nhu cầu thưởng thức”.

Còn nói vui như người bạn của anh - nhạc sĩ Xuân Huy thì “mọi người chơi nhạc điện tử ngoài trời nhiều rồi, mình mang đàn dây ra chơi cho mới”. Cái đích cuối cùng mà những người làm chương trình mong mỏi là dần dần người dân Thủ đô và khách du lịch sẽ biết đến có một điểm biểu diễn nhạc giao hưởng ngoài trời như thế khi đặt chân đến Hà Nội và biến nhạc hàn lâm trở thành món ăn tinh thần gần gũi với đời sống thường nhật của mọi người chứ không kén người nghe như trước. Không quá kỳ vọng vào hiệu quả tức thì từ các buổi diễn nhưng các nghệ sĩ đều bày tỏ tin tưởng rằng trong số 10 người qua đường, chỉ cần 1 người có đôi tai “sành điệu” dừng lại nghe đã là thành công.

Chơi nhạc ngoài trời, khó khăn ban đầu tưởng sẽ là âm thanh pha tạp của đường phố, song trái lại buổi trình diễn thử nghiệm đầu tiên cho thấy sự tương tác giữa âm thanh cuộc sống và âm nhạc hàn lâm đã mang lại sức sống mới cho dòng nhạc này. Để phù hợp với không gian âm nhạc rộng rãi này, trong thời gian đầu các bản nhạc được chọn cũng thiên về tiết tấu vui nhộn và cảm xúc rõ rệt thay vì những giai điệu tinh tế và có chiều sâu. Cũng theo nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng thì trong thời gian tới, dàn nhạc cũng sẽ tính đến chuyện chuyển soạn các bài hát dân ca và cả những ca khúc trữ tình nổi tiếng sang nhạc giao hưởng để làm “nóng” người nghe và mang lại màu sắc riêng cho các buổi diễn. Và nếu nhận được sự hưởng ứng của mọi người thì chương trình sẽ diễn ra đều đặn hàng năm cho tới khi nào người nghe… chán mới thôi!

Các buổi trình diễn sẽ diễn ra định kỳ vào thứ bảy (từ 15h - 17h) và chủ nhật (từ 10h -12h và từ 15-17h) hàng tuần từ nay đến hết ngày 11-2-2012 tại vỉa hè trước cửa Nhà xuất bản Âm nhạc (61 Lý Thái Tổ, Hà Nội).

Ngọc Hà

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/giai-tri/choi-nhac-bac-hoc-tren-via-he/423868.antd