“Chơi” trung thu qua ảnh của Lê Bích

Gốc
Trung thu là gì? Là ánh đèn ông sao lung linh; điệu múa lân rộn ràng trong tiếng trống, câu hát tươi vui; là sự hồi hộp ngóng trông ngày Tết đoàn viên ấm áp. Còn điều gì ta chưa biết về Trung thu? Tất cả sẽ được tái hiện sinh động trong triển lãm ảnh “Những người giữ hồn trung thu” của Lê Bích vào ngày 9/9 tới đây.

“Chơi” trung thu qua ảnh của Lê Bích - Ảnh 1

Triển lãm “Những người giữ hồn trung thu” là một trong chuỗi sự kiện của chương trình hoạt động văn hóa “Tết trung thu truyền thống năm 2016” do Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức.

Đến với buổi triển lãm, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh về quá trình làm việc của các nghệ nhân, thợ thủ công làm đồ chơi Trung thu được Lê Bích “ghi lại” và tìm hiểu, khám phá tận mắt các món đồ chơi Trung thu truyền thống: mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, đèn kéo quân Cao Viên, ông tiến sỹ giấy, đèn ông sao Báo Đáp - Nam Định, trống Đọi Tam, đầu lân sư làng Gạo, Thiên Nga nhồi bông, cốm làng Vòng,...

“Chơi” trung thu qua ảnh của Lê Bích - Ảnh 2

Không gian tổ chức triển lãm “Những người giữ hồn Trung thu” ở đình Kim Ngân

Trong khuôn khổ của hoạt động triển lãm, các nghệ nhân sẽ giới thiệu và hướng dẫn du khách cách làm đồ chơi truyền thống như: ông Tiến sĩ, ông đánh gậy, các loại đèn Trung thu, tàu thủy, diều, tò he, trò chơi Trí Uẩn. Trẻ em cũng có thể tương tác với nghệ nhân qua các trò chơi khi tham gia triển lãm.

Triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng và bạn bè quốc tế những món đồ chơi Trung thu truyền thống, một nét văn hóa cổ truyền tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đây chính là cơ hội để người lớn hoài niệm về một thời thơ ấu – quãng thời gian còn khó khăn, thiếu thốn nhưng không thể nào quên. Và là dịp để thế hệ trẻ biết thêm về những nét tinh hoa của thế hệ trước.

Triển lãm “Những người giữ hồn Trung thu” sẽ được khai mạc vào lúc 17h ngày 9/9 và kéo dài đến 15/9/2016 tại đình Kim Ngân, số 42 - 44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

“Chơi” trung thu qua ảnh của Lê Bích - Ảnh 3

Thiên nga băng - một trong những trò chơi trung thu truyền thống sẽ có mặt trong triển lãm

“Chơi” trung thu qua ảnh của Lê Bích - Ảnh 4

Tặng ông tiến sĩ giấy cho trẻ vào trung thu với hàm ý mong trẻ học giỏi, thành tài

Cùng với triển lãm ảnh của Lê Bích là những hoạt động song hành được tổ chức để tái hiện không gian văn hóa của ngày Tết Trung thu Hà Nội như: Trưng bày ảnh giới thiệu Tết Trung thu của Hà Nội đầu thế kỷ XX tại nhà Di sản 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm); Giới thiệu các hình ảnh về nghệ thuật Rối Tế Tiêu – Mỹ Đức – Hà Nội tại Trung tâm Thông tin di sản Hà Nội (28 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm); Hoạt động biểu diễn trong khu phố cổ Hà Nội: ca nhạc phục vụ thiếu nhi tại một số điểm trong tuyến phố đi bộ mở rộng; múa rối cạn Tế Tiêu tại đình Kim Ngân (18h ngày 9/9), tại Trung tâm Giao Lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (20h ngày 10/9), tại Trung tâm Thông tin di sản Phố cổ Hà Nội (20h ngày 11/9).

Xem thêm

Minh Phương

Tin nóng

Tin mới