Đảng trong sạch và vững mạnh, được dân tin, thì bao thách thức gay cấn khắc vượt qua, nhiệm vụ nặng nề đến mấy cũng hoàn thành.

Có một cụm từ ngày thường ẩn trong tâm linh người Việt, chờ xuân về để hiển hiện nhiều nơi cùng cờ Nước, cờ Đảng và hoa xuân: tại cổng làng, đường phố, trước cơ quan, trong phòng họp…

Mừng Xuân, Mừng Đất nước, Mừng Đảng

Mừng Đảng, Mừng Đất nước, Mừng Xuân…

Tựa bảy ngôi sao, chòm thất tinh các cụ ta xưa thường hay nhắc, hiện hữu trên trời, sao đổi ngôi mà gắn quyện, trình tự có thể khác, nội hàm cứ vẹn nguyên.

Chom sao Tet Binh Than - Anh 1

Ảnh minh họa: Vũ Toàn

“Sen tàn cúc lại nở hoa” thiên nhiên vần vụ, xuân năm nào chẳng đến. Tuy nhiên, thời gian không vô tình như ai tưởng. Thời gian hẹn ước với người. Thiếu người, xuân lặng lẽ đến xuân âm thầm đi, lấy ai buồn vui, nhanh chậm với thời gian. Gắn với đời, xuân đổi mới, kế thừa, phát triển, và hòa nhịp cùng xuân, dân tộc ta cùng thời gian tiến lên văn minh, hiện đại với trăn trở: phát triển, hội nhập cách nào để vẫn vẹn toàn cốt cách Việt Nam?

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vào mùa xuân: Ngày 3 tháng 2, trước tiết Lập xuân năm Canh Ngọ 1930 một ngày. Đại hội lần thứ I của Đảng tiến hành “thanh minh trong tiết tháng ba”, từ ngày 27 đến 31 tháng 3 năm 1935. Lần này, Đại hội thứ XII của Đảng cử hành trong kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân tại thủ đô Hà Nội vào một tuần ấm nồng, rét hại đan xen giữa hai tiết Đại hàn và Lập xuân Bính Thân 2016.

Những ngày Đại hội, người Việt Nam ta từ bác nông dân miền Bắc bất chấp rét mướt, ra đồng đón nước đổ ải làm chiêm, đến chị công nhân miệt mài trong các khu công nghiệp cả nước, bà bán hàng bên hè phố và nhà cách mạng lão thành làm xong mọi trọng trách, trở về với đời thường, ai ai cũng theo dõi, mong chờ, hy vọng, băn khoăn.

Dường như thiên nhiên đồng cảm với người. Rét đậm, rét hại làm cụ già và em bé dễ đổ bệnh, gia súc vùng cao chết rét, nhưng rét đúng lúc cũng là lời nhắn gửi hoa đào, hoa mai hãy ráng chờ để nở đúng dịp đón xuân. Hết rét sẽ sang xuân.

Đại hội đã thành công tốt đẹp, vượt quá chờ đợi của không ít người.

Đại hội biểu thị sự thống nhât ý chí và quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong những năm tới, thể hiện bằng được mục tiêu tổng quát: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng (…) Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững… [1] ”.

Niềm vui vỡ òa.

Bước đầu giải tỏa nỗi niềm trong tâm can bao người Việt, khác nhau về vị thế xã hội, tư duy và phong cách, lối sống và niềm tin nhưng chung tâm huyết: vì một nước Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Bước đầu. Bởi nhiều việc phải làm vẫn còn ở phía trước.

Nhiệm vụ những năm trước mắt rất nặng nề, trải rộng trên nhiều mặt, đối diện bao thách thức. Chung quy cái chìa khóa vẫn là: “Con người là nhân tố quyết định”. Dân Việt Nam từng làm nên bao chuyện diệu kỳ. Đảng ta từ nhân dân mà ra. Đảng có sứ mệnh dắt dẫn nhân dân xây dựng và bảo vệ đất nước đúng kỳ vọng của dân tộc, quốc gia. Xây dựng Đảng thành công theo mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng là đạo đức, là văn minh”, Đảng trong sạch và vững mạnh, được dân tin, thì bao thách thức gay cấn khắc vượt qua, nhiệm vụ nặng nề đến mấy cũng hoàn thành.

Bí quyết thành công là ở chỗ ấy. Và đó cũng chính là chân lý vĩnh hằng.

Toàn Đảng, trước hết là Ban chấp hành Trung ương vừa được Đại hội bầu ra với ý chí “đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới”, lan tỏa kịp thời trong cuộc sống thành công của Đại hội. Thời gian sẽ mang lời giải đến. Hiện thực sẽ sớm hình thành đúng với chờ mong.

Thời gian không ngoài cuộc. Thời gian tiếp tục quan sát, thôi thúc, đợi chờ kết quả việc làm thực tế của chúng ta.

Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng năm nay cách Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Thân bốn ngày.

Bốn ngày nữa, cả nước tưng bừng đón Xuân.

Một năm đầy hứa hẹn và chờ mong mở ra trước mắt.

Mừng Xuân, Mừng Đất nước, Mừng Đảng,

Mừng Đảng, Mừng Đất nước, Mừng Xuân./.

[1] Trích Diễn văn bế mạc Đại hội XII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhà báo Phan Quang