Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chọn nguyện vọng thông minh để 'an toàn' vào đại học

Từ ngày 22/7, các thí sinh sẽ phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các sĩ tử sinh năm 2004 đã hoàn thành cột mốc quan trọng đó là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Bắt đầu từ ngày 22/7, các thí sinh sẽ phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là một trong những bước quan trọng để quyết định tương lai. Vì vậy, các sĩ tử hãy hết sức thận trọng, đừng để sai sót ở bước đăng ký nguyện vọng này.

Bí quyết chọn nguyện vọng xét tuyển cho các sĩ tử

Theo Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống trực tuyến (Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia) theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Các thí sinh sẽ được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển, bao gồm các ngành hoặc nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách đăng ký.

Khi một ngành, trường xét tuyển thí sinh thì sẽ được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, và dù là nguyện vọng nào thì cũng đều được xét tuyển giống nhau không phân biệt.

Tuy nhiên, trong trường hợp các thí sinh có điểm thi bằng nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thì thí sinh nào có nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, sau khi các trường đã hoàn tất xét tuyển đợt 1, mà vẫn còn thừa chỉ tiêu thì có thể xét tuyển đợt bổ sung.

Thí sinh đến tìm hiểu về tuyển sinh của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (ảnh: HIU)

Thí sinh đến tìm hiểu về tuyển sinh của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (ảnh: HIU)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này có nghĩa là việc trúng tuyển vào đợt 2 còn khó khăn hơn, nên tốt nhất các thí sinh hãy tập trung toàn bộ các tính toán cho đợt 1.

Như vậy, việc cân nhắc chọn nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, đặc biệt là nguyện vọng 1 cần phải được thí sinh cân nhắc một cách cẩn trọng, để tránh trường hợp các bạn sẽ trúng tuyển vào trường không thực sự yêu thích.

Bên cạnh đó, các thí sinh còn phải xem xét điểm chuẩn những năm trước của trường, năng lực của bản thân để có lựa chọn hợp lý, an toàn cho cánh cửa vào đại học. Phải luôn đảm bảo có ít nhất từ 2 đến 3 nguyện vọng vào những ngành học/trường học có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm của mình để đảm bảo cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Chọn HIU cho nguyện vọng 1: Cơ hội chắc suất vào đại học quốc tế uy tín

Nếu các sĩ tử sinh năm 2004 vẫn đang băn khoăn về cơ hội nguyện vọng quá mong manh, hãy đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) – lựa chọn an toàn để được học trường đại học quốc tế uy tín trong top đầu ở khu vực miền Nam.

Với đa dạng 37 ngành học để các thí sinh thoải mái chọn lựa, HIU còn có nhiều kết nối với các doanh nghiệp, các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, các bệnh viện lớn, cơ sở y tế, giúp các sinh viên yên tâm về nơi thực hành, thực tập và cơ hội việc làm sau khi đã tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên đều là những Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Chọn HIU cho nguyện vọng 1: Cơ hội chắc suất vào đại học (ảnh: HIU)

Chọn HIU cho nguyện vọng 1: Cơ hội chắc suất vào đại học (ảnh: HIU)

Đặc biệt, tại HIU có đến hơn 40 câu lạc bộ sinh viên, nơi các bạn có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, đa dạng các lĩnh vực như: Nhảy múa, ca hát, ngoại ngữ, võ thuật, bóng đá, các hoạt động thiện nguyện.

Năm 2022, HIU tiếp tục đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, nâng cấp và xây dựng mới các phòng thực hành, thực tập cho sinh viên, khánh thành và đi vào hoạt động khu phức hợp thể thao, văn hóa nghệ thuật đẳng cấp dành riêng cho sinh viên của HIU.

Ngoài ra, HIU còn đầu tư Hệ thống phân tích 3D mô phỏng cơ thể người thực tế ảo, là thiết bị hiện đại nhất hiện nay, được các trường đào tạo y tế trên thế giới sử dụng.

Ngoài phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, HIU còn nhận hồ sơ xét tuyển với 5 phương thức khác nhau là: Xét học bạ, Phương thức đánh giá năng lực HIU, Xét tuyển kết quả kỳ thi SAT, Xét tuyển thẳng, Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Các thí sinh cần lưu ý thêm, dù là dự tuyển vào trường theo phương thức nào thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và chọn lựa nguyện vọng thông minh chính là cơ hội chắc suất để vào trường đại học mình yêu thích.

Việt Dũng

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chon-nguyen-vong-thong-minh-de-an-toan-vao-dai-hoc-post227984.gd