Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chọn SGK lớp 2 và lớp 6 ở Kon Tum: Phù hợp năng lực học sinh dân tộc thiểu số

Ngày 15/4, Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, hiện tại đơn vị đã tổng hợp báo cáo của Hội đồng chọn SGK lớp 2 và lớp 6 để trình lên lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt bộ sách phù hợp với địa phương.

Các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã hoàn thành việc chọn SGK lớp 2 và lớp 6.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, sau khi hoàn thành việc chọn SGK sẽ lên phương án tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên để sẵn sàng thực hiện chương trình mới.

Kế thừa và phát huy

Trường Tiểu học xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã hoàn thành việc chọn SGK lớp 2 năm học 2021-2022. Theo đó, Hội đồng chọn SGK của trường đã xem xét, chọn bộ sách phù hợp với điều kiện địa phương và hoàn cảnh của các em học sinh.

Cô Hồ Thị Thùy Vân – Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) cho biết, kế thừa kinh nghiệm từ việc chọn SGK lớp 1 nên các giáo viên trong trường không còn nhiều bỡ ngỡ khi chọn SGK lớp 2. Đối với SGK lớp 2, Hội đồng lựa chọn SGK của Trường Tiểu học xã Đăk Hà chọn 2 bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Cánh Diều”. Trong đó, môn Mỹ thuật của bộ “Cánh diều”, các môn còn lại thuộc bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Theo cô Vân, để chọn được bộ SGK phù hợp với các em học sinh, giáo viên từng khối của trường tập trung xem nội dung trên bản mềm. Tại đây, các giáo viên sẽ biểu quyết, sau đó, Hội đồng lựa chọn SGK của trường sẽ thống nhất, chọn bộ sách phù hợp với từng môn học.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, Hội đồng lựa chọn SGK của trường hầu như chọn đầu sách ở bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” vì thấy phù hợp với điều kiện của các em học sinh cũng như địa phương.

"Trong quá trình giảng dạy nếu thấy phần nào chưa phù hợp với học sinh, giáo viên có thể linh hoạt thay đổi để các em dễ tiếp thu, vận dụng kiến thức.”, cô Vân chia sẻ.

Theo cô Vân, do đã làm quen với chương trình mới từ lớp 1 do đó, nhà trường hy vọng các em học sinh dễ dàng bắt nhịp với SGK lớp 2 mới.

Phù hợp với học sinh dân tộc thiểu số

Học sinh lớp 1 tại Kon Tum sẵn sàng cho chương trình SGK lớp 2 mới.

Sau thời gian tiếp cận, so sánh bản mềm của 3 bộ SGK lớp 2 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt, Hội đồng chọn SGK của Trường PTDTBT Tiểu học Ngọk Tem (huyện Kon Plông) đã quyết định chọn bộ sách Cánh diều để giảng dạy cho học sinh trong năm học mới.

Theo thầy Lê Văn Thức, Phó hiệu trưởng nhà trường, vừa qua 33 cán bộ, giáo viên của trường đã thành lập Hội đồng chọn SGK. Qua đọc, nghiên cứu nhà trường đã chọn bộ sách Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh vì nhận thấy kiến thức gần gũi, phù hợp với học sinh dân tộc thiểu số.

"Đa phần học sinh đều là đồng bào dân tộc thiểu số, do đó nhà trường đặt tiêu chí lựa chọn bộ sách phù hợp với năng lực của các em. Bộ sách phù hợp sẽ giúp học sinh dễ tiếp thu, nắm bắt và phát triển hết khả năng của bản thân.", thầy Thức chia sẻ.

Còn cô Nguyễn Thị Hoàn – Phó hiệu trưởng Trường TH&THCS Trần Hưng Đạo (TP Kon Tum) cho biết, sau khi 56 giáo viên của trường nghiên cứu đã lựa chọn các đầu SGK của Nhà xuất bản giáo dục để giảng dạy cho các em học sinh lớp 6.

Theo cô Hoàn, sau khi tổng hợp hồ sơ, danh sách học sinh lớp 6 học tập tại trường, đơn vị sẽ định hướng và cho các em học sinh làm quen với SGK mới trước khi bước vào năm học. Qua đó, tránh việc các em học sinh bỡ ngỡ, khó tiếp thu khi vào năm học chính thức.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/chon-sgk-lop-2-va-lop-6-o-kon-tum-phu-hop-nang-luc-hoc-sinh-dan-toc-thieu-so-VnyDJ5XMR.html