Chọn thẻ nhớ cho máy ảnh DSLR

Gốc
Ngày nay, tốc độ và dung lượng lưu trữ của thẻ nhớ không ngừng được cải thiện, cho người dùng thêm nhiều lựa chọn trong việc lưu ảnh chụp cũng như các đoạn video HD quay bằng máy ảnh DSLR.

Việc chọn mua thẻ nhớ thì không đơn giản chỉ là chọn loại tốt hoặc nhanh nhất, mà người dùng còn phải lưu tâm đến khả năng tương thích của thẻ nhớ với máy ảnh DSLR. Các dòng máy đời mới có thể sử dụng giao thức truyền tải dữ liệu nhanh UDMA (Ultra Direct Memory Access), trong khi những máy ảnh đời cũ thì sử dụng giao thức PIO (Programmed I/O) chậm hơn.

Để tránh dùng loại thẻ nhớ không phù hợp hoặc tiêu tiền vô ích vào tốc độ và dung lượng lưu trữ không dùng tới được của thẻ nhớ, người dùng nên kiểm tra thông tin từ nhà sản xuất máy ảnh DSLR về dung lượng lưu trữ tối đa và khả năng truyền tải dữ liệu của máy ảnh đang dùng. Ngoài ra cũng nên kiểm tra khả năng tương thích của máy ảnh với các chủng loại thẻ nhớ khác nhau.

Thẻ SDXC cao cấp thông dụng nhất hiện nay là loại Kingston 64GB Ultimate X SDXC Class 10 - Ảnh: Hoàng Kim

Hiện nay có 3 loại thẻ nhớ thông dụng dành cho máy ảnh DSLR là CompactFlash, Secure Digital và Memory Stick.

CompactFlash (CF) là loại thẻ nhớ có kích cỡ to và dày nhưng lại có ưu điểm tốc độ truyền tải dữ liệu cao. Hiện nay, đã có thẻ nhớ CF dung lượng 128 GB với tốc độ truyền tải dữ liệu đến 90MB/s.

Ban đầu chỉ sử dụng trong các máy ảnh PnS, song giờ đây thẻ Secure Digital (SD) đang được sử dụng rộng rãi nhờ vào việc cải thiện tốc độ và dung lượng lưu trữ phù hợp, với mức chi phí rẻ hơn so với CompactFlash. Thẻ SD có thể đạt tới 2TB (loại SDXC).

Memory Stick là loại thẻ nhớ dành riêng cho các sản phẩm của Sony.

Hoàng Kim

Tin nóng

Tin mới