GD&TĐ - Thời tiết cả nước đang trong giai đoạn mưa ẩm kéo dài, nhất là ở miền Bắc độ ẩm trong không khí lại rất lớn, khiến nhà bạn thường có mùi ẩm mốc khó chịu, trở thành môi trường lý tưởng để các loại nấm và vi khuẩn có hại sinh sôi.

Chong am moc ngay mua - Anh 1

Việc dùng hóa chất chống ẩm như quảng cáo trên các trang mạng là điều hết sức hạn chế, bởi lợi bất cập hại. Chỉ một chút thời gian với những kiến thức đơn giản hoàn toàn có thể giúp bạn khắc phục những bất tiện này.

Tủ chứa (quần áo hay những vật dụng gia đình khác) là nơi dễ bị ẩm mốc và có mùi khó chịu nhất trong nhà vào những ngày mưa. Hãy đặt vỏ cam, vỏ bưởi phơi khô hoặc túi hoa khô vào ngăn tủ quần áo, ngăn bàn gỗ, tủ gỗ để khử mùi nấm mốc.

Hãy tận dụng những khoảng thời gian trời khô ráo (tất nhiên nếu có chút nắng càng tốt) để phơi quần áo, chăn ga gối đệm, kể cả thảm trải nhà. Nếu đệm hay thảm không mang ra được bên ngoài hay thuộc loại tránh ánh nắng trực tiếp thì nên dựng lên cho thoáng khí và hút bụi thường xuyên.

Những góc khuất như gần giường, tủ, vách sát tường kê đồ… cũng cần hút bụi và bật quạt cho thông khí. Bao gối, chăn ga nên giặt thường xuyên mỗi khi có dịp, vì đây chính là ổ bệnh nếu bị bạn bỏ quên.

Đối với nhà bếp, sau khi rửa xong bát đũa cần để thật ráo nước và lau khô trước khi cất vào tủ đựng. Mỗi tuần nên vệ sinh các ngăn tủ bếp bằng cách lau ẩm và lau khô lại ngay, khi lau, nên mở quạt và mở cửa tủ bếp cho thoáng khí. Bồn rửa và khu vực xung quanh sau khi sử dụng xong phải được lau khô ráo, sạch sẽ.

Những vật dụng này thường được làm bằng chất liệu dễ bị mốc như ván ép, gỗ… nên khi lau bụi bằng khăn ẩm, thì cầm theo một khăn khô để lau lại ngay; mở thêm quạt trong lúc lau để hơi ẩm không lưu lại trên đồ vật.

Hiện máy hút ẩm có khá nhiều loại trên thị trường, nếu có điều kiện, bạn đừng ngần ngại mua loại máy này về sử dụng, tuy tốn thêm chút điện nhưng nó cũng giúp cho ngôi nhà của bạn được khô thoáng, sạch sẽ. Nếu không có điều kiện mua máy, bạn cũng có thể để một chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế… để hỗ trợ hút ẩm trong nhà rất hiệu quả.