Chồng đề nghị để vợ làm cục phó: Nếu quy trình sai...

Gốc
“Quy trình do con người tạo ra, nếu anh sử dụng không đúng thì chắc chắn sẽ gây ra phản cảm”.

Quy trình do con người tạo ra

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Tuân - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa trước việc ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người nhà tại Cục thuế tỉnh, Chi cục thuế TP Vũng Tàu và huyện Côn Đảo.

Theo ông Tuân, hiện nay trong công tác cán bộ đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo và các tỉnh, thành khẳng định đúng quy trình, không hề sai. Tuy nhiên vấn đề cần nhìn nhận ở đây là đạo đức của người tạo ra quy trình đó.

“Nếu cán bộ không công tâm thì sẽ đưa vợ, chồng, anh, em, người thân cất nhắc, bổ nhiệm ở các vị trí. Anh sử dụng quyền lực của mình để tạo ra quy trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ. Và tất cả những cái này đều không sai theo quy định của pháp luật nhưng ở khía cạnh đạo đức cán bộ thì phải xem lại”, ông Tuân nói.

Chồng đề nghị để vợ làm cục phó: Nếu quy trình sai... - Ảnh 1

Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Kiến thức

Liên hệ trực tiếp với địa phương mình, ông Tuân cho biết ở Khánh Hòa, công tác cán bộ được làm rất kỹ. Riêng trường hợp con em của các lãnh đạo cũ cũng hạn hữu, chỉ 1 vài trường hợp cán bộ xuất chúng thì mới được xem xét đào tạo, đề bạt.

Chồng đề nghị để vợ làm cục phó: Sao không ái ngại?

“Thường thì thời điểm này, sinh viên ra trường về các sở, ngành đoàn thể làm việc. Qua quá trình làm việc sẽ chọn cán bộ xuất sắc đưa đi học cao cấp chính trị rồi mới đưa vào quy hoạch cấp phó, cấp trưởng. Cứ dần dần như vậy. Khi ai đó đã vào tỉnh ủy viên rồi thì sẽ tính đến khả năng luân chuyển về các sở, ngành, địa phương. Sau 3 năm công tác ở đó, có trường hợp 6 năm cán bộ trở về sẽ tiếp tục được đào tạo, xin ý kiến các cấp.

Cán bộ phải trải qua quá trình đào tạo, cống hiến và rèn luyện thường xuyên như vậy chứ không thể tùy tiện đề bạt, cất nhắc được”, ông Tuân nhấn mạnh.

“Tìm người có tài chứ không phải tìm người nhà”

Cùng đưa ra ý kiến, bà Bùi Thị Khá, nguyên ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng tuyên bố mạnh mẽ “Thi tuyển người tài chứ không phải tìm người nhà”. Chính vì vậy, theo bà Khá đối với việc bổ nhiệm các cán bộ, công chức, viên chức phải chú trọng đến việc công bằng, công khai, minh bạch để tìm ra được những người thật sự ưu tú, tránh tiêu cực kiểu “gia đình trị”.

Cho nên muốn làm được cái đó thì trong quy hoạch đề bạt thì phải công khai, minh bạch dân chủ. Nếu không làm đúng quy trình thì không cho bổ nhiệm.

“Chuyện ở Vũng Tàu như vậy thì phải tìm hiểu xem việc bổ nhiệm đó đã thật sự công khai, dân chủ chưa, có dấu hiệu tiêu cực, ưu tiên người nhà hay không.

Đâu chỉ có mình ông Cục trưởng cục thuế quyết định được đâu, còn về bên Đảng, cơ quan cấp trên, lãnh đạo cấp trên. Chúng tôi phải xem xét lại việc này. Nếu cán bộ nào không đúng quy trình bổ nhiệm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, theo luật công chức, viên chức, điều lên Đảng”, bà Khá nhấn mạnh.

Để giải quyết vấn đề này, nguyên ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, dư luận và báo chí cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt cần đề cao tinh thần tố giác sai phạm để đưa những trường hợp bao che, dung túng trong bổ nhiệm cán bộ ra trước ánh sáng.

“Nếu không công khai minh bạch, quần chúng và các cán bộ không dám tố cáo thì đâu cũng sẽ ở đấy thôi. Sai phạm sẽ trầm trọng hơn. Thủ tướng chính phủ và 1 số lãnh đạo hiện nay rất quan tâm đến việc này. Chúng ta phải làm mạnh mẽ đến cùng”, bà Khá nói.

Nhìn nhận ở góc độ khác, ông Nguyễn Ngọc Bảo – nguyên ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng việc bổ nhiệm cán bộ ở cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và những nghi ngại từ dư luận cần phải tách riêng rạch ròi, không thể đưa ra những nhận định chung chung khi chưa có bằng chứng cụ thể.

“Về nguyên tắc bổ nhiệm công chức, viên chức thì phải theo ngạch, có cả 1 quy trình của Bộ nội vụ. Ở đây xét nhiều đến trình độ, khả năng chuyên môn, thời gian công tác, năng lực lãnh đạo. Nếu cứ vin vào bổ nhiệm cán bộ có chút quan hệ và nói rằng sai trái thì cũng không hẳn đúng. Nó phải rõ việc ra, khuất tất ở đâu, không đúng quy trình ở mức độ nào”, ông Bảo khẳng định.

Vì vậy, trước những nghi ngại từ người dân, ông Bảo đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải rà soát lại quá trình bổ nhiệm cán bộ tại Cục thuế tỉnh.

“Phải kiểm tra từng trường hợp cụ thể một. Việc bổ nhiệm đó có đúng quy trình hay không, có chính xác hay không? Nếu sai phạm phải xử lý nghiêm người đứng đầu và những người liên quan”, ông Bảo nói thêm.

Hà Đông

Tin nóng

Tin mới