Chống khủng bố: Tiêu diệt hay bắt sống?

Gốc
Phản đối các máy bay drone giết trẻ em vô tội

(CATP) Ngày 5-10 lực lượng đặc biệt Mỹ đã tung ra hai cuộc đột kích gần như đồng thời ở Libya và Somalia. Thay vì đưa một máy bay không người lái Predator để tiêu diệt các jihadist với các tên lửa Hellfire, một kế hoạch đã được tổ chức để bắt chúng về Mỹ và đưa ra tòa. Các đối tượng là Abdulkadir Mohamed Abdulkadir (thủ lĩnh nhóm Shabab đã gây ra một cuộc thảm sát gần đây tại khu thương xá ở Kenya) và Abu Anas al-Libi (một thủ lĩnh Al-Qaeda kỳ cựu nằm trong danh sách truy nã hàng đầu của FBI).

Liệu những động thái này đang đánh dấu cho một sự thay đổi về chiến lược? Để chống khủng bố, ông Obama đã dựa nhiều vào việc sử dụng máy bay không người lái (drone) để giết các nghi can khủng bố, hành động này của ông đã được triển khai nhiều hơn so với bất kỳ các tổng thống Mỹ tiền nhiệm nào. (Ông đã chỉ thị hơn 400 phi vụ tấn công như vậy tính từ năm 2008 đến nay). Những vụ ám sát này đã gặp phải nhiều phê phán. Những nhóm tự do dân chủ nói rằng những hành động này là trái pháp luật, một số thành viên quốc hội Mỹ cũng phán đoán như thế. Thậm chí các quan chức chống khủng bố đã bực dọc khi thấy tên tuổi họ bị nêu lên qua các cuộc giết chóc nhiều phần tử phiến quân.

Những nhà phê bình cánh hữu của ông Obama nhấn mạnh rằng, tuy ông đã không giữ lời cam kết đóng cửa trại giam ở vịnh Guatanamo, nhưng ông đã không đưa thêm những tù nhân mới vào đó. Thay vì bắt giữ và phỏng vấn các jihadist, đơn giản ông đã tiêu diệt chúng. Tự tổng thống đã cho thấy những dấu hiệu băn khoăn về những yếu tố bí mật của chiến dịch drone của ông. Trong tháng năm qua, ông tuyên bố một “kiểu mẫu làm việc sử dụng lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố”. Ông Obama cũng nói: “Mỹ sẽ không dùng không kích khi chúng ta có thể bắt được những tên khủng bố. Một điều gần như chắc chắn rằng sẽ không có một người dân nào bị giết hay bị thương, một tiêu chuẩn cao nhất chúng ta có thể đặt ra”.

Trong tuần qua, đã có hai hoạt động xảy ra. Đó là vụ bắt Libi của Lực lượng Delta Force khi hắn quay về nhà ở Tripoli sau buổi cầu kinh sáng, nếu dùng drone có thể làm cho nhiều người đi đường bị giết oan. Libi là kẻ đứng phía sau âm mưu đánh bom các tòa đại sứ Mỹ năm 1998 ở Kenya và Tanzania giết chết 224 người. Nhưng sau đó, chính phủ Libya đã rúng động vì vụ một nhóm phần tử vũ trang đã bắt cóc Thủ tướng Ali Zidan với mục đích trả đũa.

Tin nóng

Tin mới