Nhận thấy vụ việc sai phạm của ông Ngô Hữu Quang, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, phường Phú Mỹ, quận 7, có dấu hiệu vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, tháng 5/2016, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận 7 tiến hành thanh tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Nhưng một lần nữa, dư luận lại bất ngờ khi ông Quang là đối tượng thanh tra lại được Chủ tịch UBND quận 7 ký quyết định cho gia hạn giữ chức vụ Hiệu trưởng…

Chong tham nhung kieu… quan 7 - Anh 1

Ngày 6/9/2016, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình ký Quyết định số 2477/QĐ-UBND về gia hạn để ông Quang giữ chức vụ Hiệu trưởng. Ảnh: Giáng Thăng

Nhắm mắt ký bừa?

Trong số báo trước, chúng tôi đã phản ánh về cách xử lý hành vi sai phạm “kiểu giơ cao đánh khẽ” của lãnh đạo quận 7 khi ra quyết định kỷ luật ông Ngô Hữu Quang, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, với hình thức khiển trách.

Từ phản ánh của Báo Thanh tra, ngày 24/5/2016, Phó Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh Nguyễn Kiến Quốc đã có Văn bản số 697/TTTP-P4, đề nghị Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nguồn thu theo thỏa thuận, thu hộ, chi hộ, thu tài trợ của Trường THCS Hoàng Quốc Việt theo đề xuất của Chánh Thanh tra quận 7 tại Tờ trình số 194/TTr-TTQ ngày 17/5/2016.

Trong khi Chánh Thanh tra quận 7 đang tiến hành thanh tra làm rõ sai phạm của ông Ngô Hữu Quang để kiến nghị hướng xử lý dứt điểm khiếu nại, tố cáo của giáo viên tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt theo đúng quy định của Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn, thì ngày 6/9/2016, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình lại ký Quyết định số 2477/QĐ-UBND về gia hạn để ông Quang giữ chức vụ Hiệu trưởng từ ngày 10/8/2016 cho đến khi có quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo theo quy định hiện hành.

Việc làm này khiến cán bộ, giáo viên của địa phương bất bình và hoài nghi vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng của lãnh đạo UBND quận 7 trong lĩnh vực giáo dục. Lý do: Năm 2015, hành vi sai phạm của ông Ngô Hữu Quang đã được xác định rõ là “thực hiện mua sắm tài sản, quản lý tài chính, thu chi tiền vận động, đóng góp không đúng quy định…”. Năm 2016, ông Quang tiếp tục vi phạm về quản lý tài chính nên Thanh tra quận 7 lại tiến hành thanh tra.

Chong tham nhung kieu… quan 7 - Anh 2

Dư luận cán bộ, giáo viên đang hoài nghi vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng của lãnh đạo UBND quận 7 trong lĩnh vực giáo dục. Ảnh: Giáng Thăng

Đáng lẽ, Chủ tịch UBND quận 7 phải quyết định tạm đình chỉ công tác của ông Ngô Hữu Quang để chờ kiến nghị hình thức xử lý của Chánh Thanh tra quận 7 sau khi có kết luận thanh tra thay vì gia hạn thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng đối với ông Quang ngay trong thời điểm thanh tra. Phải chăng Chủ tịch UBND quận 7 đã “nhắm mắt ký bừa” khi chọn một cán bộ có “truyền thống sai phạm” làm Hiệu trưởng?

Đủ điều kiện khởi tố hình sự

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã nhiều lần yêu cầu các cấp ủy Đảng, người đứng đầu phải gương mẫu trong thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt là cần chuyển sang cơ quan bảo vệ pháp luật để điều tra, xét xử các hành vi tham nhũng được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra.

Từ năm 2015, các cơ quan chuyên môn của UBND quận 7 đã phát hiện hàng loạt sai phạm của ông Ngô Hữu Quang, nhưng việc xử lý chỉ dừng lại mức khiển trách đã dẫn đến hàng loạt sai phạm mới với hình thức cũ tái diễn.

Những sai phạm do cá nhân ông Ngô Hữu Quang thực hiện đối với hàng tỷ đồng thanh toán các suất ăn trưa của học sinh, cố tình chiếm dụng ngân sách, không thực hiện các kiến nghị của cơ quan quản lý Nhà nước… đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phòng, chống tham nhũng, nhưng vẫn chưa được Chủ tịch UBND quận 7 xử lý nghiêm và giao cho cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành điều tra, xét xử.

Những động thái của Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình đối với sai phạm của Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt đang làm dư luận đặt câu hỏi về quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc này trong thời gian tới.

Giáng Thăng