‘Đại gia’ Hà Văn Thắm sẽ phải hầu tòa để truy xét trách nhiệm gây thiệt hại cho NH Oceanbank gần 2.000 tỷ đồng.

Tòa án Hà Nội chốt ngày xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) vào ngày 27/2 tới. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài khoảng 1 tháng.

Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang) – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) cùng 47 bị cáo hầu tòa để xem xét 3 tội danh: Vi phạm quy đinh về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thẩm phán Trần Nam Hà được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa. VKS Nhân dân Hà Nội được ủy quyền công tố tại phiên tòa.

Chot ngay xet xu cuu Chu tich HDQT Oceanbank Ha Van Tham - Anh 1

Cựu Chủ tịch NH Oceanbank Hà Văn Thắm

Vụ án xảy tại Oceanbank là 1 trong 6 đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu sớm đưa ra xét xử.

Theo cáo buộc, trong quá trình làm Chủ tịch Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại NH có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho NH và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại của NH gần 2.000 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Ngoài Hà Văn Thắm bị truy tố, 47 bị cáo còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC. Trong các bị cáo phải hầu tòa còn có Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – cựu TGĐ Oceanbank – là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại NH.

Với 3 tội danh đều bị truy tố theo khoản 3 Bộ luật hình sự, Hà Văn Thắm đối mặt mức án cao nhất 30 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV.VN