Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính, không gian đô thị thành phố Vinh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã thống nhất phương án sáp nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh.

Chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh (Nghệ An) căn cứ vào Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ.

Với mục tiêu sau khi địa giới hành chính, không gian đô thị được mở rộng, TP Vinh sẽ tận dụng tối đa mọi nguồn lực, song song với phát triển kinh tế sẽ trở thành điểm nhấn khu vực Bắc Trung Bộ trên mọi lĩnh vực. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế không chỉ riêng của TP Vinh mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế cho toàn tỉnh.

Việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị Vinh được xác định là điều cần thiết trong mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội toàn tỉnh Nghệ An.

Việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị Vinh được xác định là điều cần thiết trong mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội toàn tỉnh Nghệ An.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất phương án mở rộng TP Vinh với việc sáp nhập thêm 6 xã, gồm các xã: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái, Khánh Hợp thuộc huyện Nghi Lộc và toàn bộ thị xã Cửa Lò vào địa giới hành chính, không gian đô thị TP Vinh.

Thị xã Cửa Lò hiện có 7 đơn vị hành chính, có tổng diện tích tự nhiên là 29,12km2, với số dân khoảng 57.445 người. Đối với 6 xã thuộc huyện Nghi Lộc được lựa chọn sáp nhập, có tổng diện tích tự nhiên trên 39,27km2, với số dân trên 45.8787 người.

Đây là phương án được xem là phù hợp nhất với quy hoạch chung của TP Vinh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg. Đồng thời theo nhận định, đánh giá thì số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, xã ảnh hưởng ít, số lượng cán bộ công chức dôi dư sau sáp nhập cũng ít nhất. Đặc biệt là liên quan trung tâm hành chính của huyện Nghi Lộc, sau sáp nhập sẽ không phải di dời, giảm đầu tư các công trình, hạ tầng hơn...

Thị xã Cửa Lò sẽ được sáp nhập vào TP Vinh

Thị xã Cửa Lò sẽ được sáp nhập vào TP Vinh

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, đây là phương án phù hợp với quy hoạch TP Vinh mở rộng không gian đô thị theo hướng biển. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu Ban chỉ đạo xây dựng Đề án cần quan tâm tham mưu, vạch ra lộ trình chặt chẽ, chi tiết, tập trung đẩy nhanh tiến độ. Làm việc chặt chẽ, thông tin đầy đủ đến người dân, tranh thủ ý kiến các tầng lớp Nhân dân để sớm hoàn thiện hồ sơ.

Thành phố Vinh hiện có diện tích tự nhiên 105,00 km2/150 km2 (đạt 70% tiêu chí), dân số 348.846 người/150.000 người (đạt 232,6% tiêu chí); có 25 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 16 phường và 9 xã (tỷ lệ đô thị đạt 64% tiêu chí).

Thu Hiền