Sau nhiều tháng đắn đo, đầu tháng 9 vừa qua, DNTN Nam Phương - chủ chợ Bắc Sơn ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang quyết định nộp đơn khởi kiện ra Tòa hành chính tỉnh Kiên Giang về việc UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất gây thiệt hại cho chủ chợ và các tiểu thương liên quan.

Nhà phố ép đất chợ

Theo đơn khởi kiện, chợ Bắc Sơn có diện tích 6.088m2 được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư thuê làm chợ vào năm 2010 là Công ty CP Tư vấn xây dựng Kiên Giang (Công ty Tư vấn 2) bằng các Quyết định giao đất, Hợp đồng cho thuê đất 25 năm và Giấy chứng nhận QSD đất. Sau đó Công ty Tư vấn 2 ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư và ký Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền (năm 2012) cho đối tác là DNTN Nam Phương toàn quyền kinh doanh khai thác trên toàn bộ diện tích đất chợ. Và DNTN Nam Phương ký hợp đồng cho thuê kios và lô sạp trên đất chợ được giao đó với các tiểu thương và thực hiện nghĩa vụ thuế của các bên liên quan với Nhà nước đến nay.

Thế nhưng, vào ngày 24/8 vừa qua chủ chợ Bắc Sơn nhận được Thông báo số 190/TB-UBND do Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá Nguyễn Văn Hôn ký với nội dung: buộc các tổ chức cá nhân phải thực hiện theo Quyết định thu hồi đất số 3120/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND tỉnh Kiên Giang là thu hồi gần 1.000 m2 đất nằm trong 6.088 m2 đất chợ Bắc Sơn để lấy đất làm đường giao thông công cộng mà không hề có phương án đền bù hỗ trợ di dời cho các bên liên quan bị thiệt hại. Thông báo nêu rõ thời gian thưc hiện việc tháo dỡ Kios trong vòng 30 ngày kể từ ngày 25/8/2016 đến hết ngày 25/09/2016, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Chu cho Bac Son khoi kien UBND tinh Kien Giang - Anh 1

.

Trưởng Ban quản lý chợ Bắc Sơn, bà Lê Thị Diệu Thuần cho biết, dự án chợ Bắc Sơn và dự án Khu dân cư chợ Bắc Sơn là hai dự án liền kề nhau và ngăn cách nhau bởi dãy Kios của 17 hộ tiểu thương đã làm ăn ổn định 6 năm qua. Tất cả đều là quỹ đất công của nhà nước đã giao cho nhà đầu tư. Và DNTN Nam Phương đã mua 3,6 tỷ đồng thương quyền khai thác đất chợ 25 năm của Công ty Tư vấn 2.

"Trong khi Nhà nước không đầu tư vào dự án này, nhưng lại ra quyết định thu hồi gần 1.000m2 làm đường công cộng để kết nối giao thông nội bộ trong dự án này là không công bằng. Bởi đất đã giao cho nhà đầu tư và vị trí diện tích thu hồi lại là đường đi nội bộ trong chợ và các Kios quay lưng tiếp giáp hàng rào ranh giới với dự án khu dân cư mới kế bên do Công ty Tư vấn 2 làm chủ đầu tư. Như vậy chính quyền thu hồi đất để làm đường tiếp xúc trực tiếp với khu dân cư của dự án kế bên là phục vụ lợi ích của ai? Trong khi quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp chúng tôi và hàng chục hộ tiểu thương hiện hữu không ai quan tâm bồi thường và hỗ trợ di dời", bà Thuần nói.

Bất đắc dĩ phải "đáo tụng đình"

Trưởng Ban quản lý chợ Bắc Sơn, bà Lê Thị Diệu Thuần đại diện DNTN Nam Phương cho rằng, từ trước đến nay chưa có cơ quan chức năng nào lập biên bản vi phạm hay cho rằng các tiểu thương kinh doanh trên đất đó là bất hợp pháp. Trước khi thành lập chợ này, chính quyền cùng doanh nghiệp đi vận động và cam kết với tiểu thương đang buôn bán ở lề đường gần đó để vào chợ Bắc Sơn buôn bán ổn định. Nay chính quyền lại thu hồi đất không đền bù và buộc phải di dời vào chợ nhỏ của chủ khác nằm sâu trong phần kẹt của dự án dân cư kế bên nên tiểu thương thấy chưa thỏa đáng.

"Việc doanh nghiệp đang kinh doanh ổn định mà đi kiện hành chính UBND tỉnh là điều chúng tôi rất đắn đo và chẳng đặng đừng. Nhưng trách nhiệm với tiểu thương, DNTN Nam Phương không còn con đường nào khác là khởi kiện ra tòa án tỉnh và yêu cầu xem xét Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Kiên Giang, xem xét Thông báo cưỡng chế của UBND TP Rạch Giá để các tiểu thương nghèo an tâm buôn bán kiếm sống", bà Thuần nói.

Trao đổi với Phóng viên Báo đầu tư Online - Baodautu.vn mới đây, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, ông Huỳnh Vĩnh Lạc cho biết, hiện lãnh đạo tỉnh đang yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường và Sở Xây dựng làm báo cáo về vấn đề này và sẽ trả lời chính thức cho các cơ quan báo chí. Tuy nhiên theo cá nhân ông Huỳnh Vĩnh Lạc nhận định, việc cơ quan chức năng ra thông báo cưỡng chế và thu hồi phần đất trong chợ Bắc Sơn là chưa phù hợp.

"Đây là quyền lợi của các nhà đầu tư liên quan. Trước kia, khi ông Lê Văn Thi còn là Chủ tịch UBND tỉnh đã không đồng ý thu hồi như vậy, mà nên để các nhà đầu tư tự thỏa thuận với nhau, nếu không được thì kiện nhau ra tòa giải quyết", ông Lạc nói.

Có thể nói, rất ít doanh nghiệp nào đang kinh doanh ổn định mà lại quyết định "vác đơn" đi kiện chính quyền nơi mình đang làm ăn sinh sống. Việc có nên khởi kiện chính quyền hay không trong vụ việc này đối với DNTN Nam Phương là một quyết định quá khó khăn. Bởi thế, việc đắn đo này đã kéo dài từ khi UBND tỉnh ra Quyết định thu hồi đất vào tháng 12/2015 đến nay, DNTN Nam Phương mới chính thức nộp đơn khởi kiện.

Huy Thịnh