Không chỉ có dấu hiệu thực hiện không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư được UBND TP. Hà Nội cấp tại dự án BT đường vành đai 2,5, mà tại dự án đối ứng là Khu đô thị mới mở rộng Đại Kim - Định Công, chủ đầu tư chưa xây hạ tầng và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, nhưng sản phẩm đã được rao bán tràn lan.

Chu dau tu Du an Khu do thi moi mo rong Dai Kim - Dinh Cong co pham luat? - Anh 1

Văn phòng UBND TP. Hà Nội có thông báo hỏa tốc để đốc thúc tiến độ dự án đường 2,5

Báo Đầu tư Bất động sản số ra ngày 25/10 có bài phản ánh tình trạng phân lô bán nền tại Dự án Khu đô thị mới mở rộng Đại Kim - Định Công (dự án đối ứng của dự án BT đường 2,5) khi chưa đủ hồ sơ pháp lý của Liên danh nhà đầu tư CTCP Kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (Công ty Nhà Hà Nội) và cùng Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà). Trong đó, ông Hoàng Xuân Biên, Phó giám đốc phụ trách hành chính Công ty Hoàng Hà khẳng định: “Chưa có quyết định giao đất của dự án, các thủ tục khác chúng tôi đang làm. Thú thật, chúng tôi chỉ bán một số suất ngoại giao”.

Còn theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, các sản phẩm của dự án này đang được rao bán công khai và rầm rộ tại website duandaikimdinhcong.com.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết: “Phường đã làm việc với chủ đầu tư về việc phân lô bán nền, huy động vốn khi nhận được thông tin báo phản ánh, nhưng doanh nghiệp không nói rõ và chúng tôi không biết đã bán bao nhiêu lô. Phường đang làm báo cáo gửi lên UBND quận về vấn đề huy động vốn của chủ đầu tư khi chưa đủ hồ sơ pháp lý và dự án đường 2,5 chưa thực hiện”.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001644 ngày 2/7/2013 của UBND TP. Hà Nội với liên danh nhà thầu chứng nhận dự án đầu tư xây dựng đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng - Quốc lộ 1A), quận Hoàng Mai (Hà Nội), tiến độ giải phóng mặt bằng (dự kiến) từ tháng 12/2012 đến hết quý III/2013. Tiến độ xây dựng 36 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng công trình BT (trường hợp tiến độ có điều chỉnh so với Giấy chứng nhận đầu tư cấp lần đầu, nhà đầu tư có trách nhiệm báo cáo UBND TP. Hà Nội để xem xét, điều chỉnh)...

Đồng thời, giấy chứng nhận này cũng nêu rõ điều kiện kinh doanh công trình: “Giao dự án Khu đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim - Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nhà đầu tư chỉ được phép thực hiện dự án khi đã bổ sung các nội dung của Hợp đồng Dự án BT và ký kết hợp đồng dự án chính thức theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Đặc biệt: “Nghiêm cấm thực hiện việc chuyển nhượng dự án và huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức để triển khai dự án; trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định”.

Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án BT đường 2,5 vẫn “giậm chân tại chỗ”. Sự chậm trễ này khiến Văn phòng UBND TP. Hà Nội phải có Thông báo Hỏa tốc số: 36/TB-VP ngày 29/2/2016 thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng về tình hình triển khai dự án này đến 2 nhà thầu: “Tập trung nguồn vốn, nhân lực, máy móc, thiết bị… đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công dự án, có mặt bằng đến đâu tổ chức thi công ngay đến đó, đảm bảo dự án hoàn thành theo đúng tiến độ hợp đồng BT đã ký”.

Nói về việc chậm trễ trong việc triển khai dự án BT, ông Biên cho biết, tuyến đường 2,5 chưa giải phóng xong mặt bằng. Việc giải phóng mặt bằng cho dự án này là nhiệm vụ của quận Hoàng Mai, không phải do nhà đầu tư chậm trễ. Tuy nhiên, đại diện chính quyền phường Định Công cho biết: “Vấn đề giải phóng mặt bằng, chính quyền chỉ giúp về mặt thủ tục, hồ sơ pháp lý, còn kinh phí phải do nhà đầu tư, nếu họ chuyển tiền đủ thì đã sớm giải phóng mặt bằng xong”.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Trương Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Luật Hồng Phú (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, việc chia lô bán nền của chủ đầu tư tại Dự án Khu đô thị mới mở rộng Đại Kim - Định Công là không đúng, vì chưa thực hiện dự án BT. Mặt khác, tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định, điều kiện để chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng trong dự án là đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án; chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

“Nếu chủ đầu tư chưa thực hiện các điều kiện trên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án là vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng cần thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư như đã ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư”, ông Hùng nhấn mạnh.

Xung quanh cầu chuyện này, Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục tìm hiểu và cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản