“Sau khi có chủ trương của Chính phủ, chúng tôi đã thuê đất của Vườn Quốc gia Ba Vì để đầu tư dự án. Mặc dù đã hoàn tất các thủ tục về pháp lý nhưng sau nhiều năm chúng tôi vẫn phải chờ được phê duyệt. Đã “đâm lao phải theo lao”, chúng tôi chấp nhận…”, chủ đầu tư dự án cho hay.

Những ngày qua, dư luận quan tâm đặc biệt về dự án nghỉ dưỡng 4 sao có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600m giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội).

Trên báo Lao Động đưa tin, khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Đáng ngạc nhiên là công trình lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng.

Công trình nằm trong “vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng”, song Ban Chỉ huy quân sự địa phương không hay biết. Ban Quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì - đơn vị quản lý trực tiếp vườn - cũng “tê liệt”, trong khi công trình được xây dựng rầm rộ suốt nhiều năm qua giữa rừng thiêng Ba Vì.

Chu dau tu resort Le Mont Bavi khong phep tren nui thieng len tieng - Anh 1

Khu nghỉ dưỡng 4 sao mang tên Le Mont Bavi Resort xây dựng khi chưa được cấp phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, Vườn Quốc gia Ba Vì được biết đến như một địa danh thiêng liêng của thủ đô và cả nước, nơi có đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ đức Thánh Tản Viên... được thành lập từ năm 1991 với tên gọi ban đầu là “khu rừng cấm quốc gia Ba Vì”.

Hiện nay, tổng diện tích của vườn là 10.814 ha thuộc địa giới hành chính của 16 xã thuộc 3 huyện của TP.Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thủ đô 50km về phía tây, là nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục với nhiều con suối bắt nguồn từ núi rừng Ba Vì quanh năm nước chảy như Thiên Sơn - Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh, Hồ Tiên Sa...

Vườn bao gồm 3 phân khu: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt trên cốt 400, phân khu phục hồi sinh thái dưới cốt 400, phân khu dịch vụ hành chính. Vườn có chức năng trồng, bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên vốn vô cùng phong phú, di tích lịch sử, nghiên cứu khoa học kết hợp với tham quan, học tập và du lịch.

Và giữa nơi được coi là “rừng cấm quốc gia” được “bảo vệ nghiêm ngặt” như vừa nêu, đã mọc lên một “siêu dự án” có tên gọi Le Mont Bavi Resort & Spa - hiện đại và bề thế, nằm thoai thoải bên sườn dốc của dãy núi Ba Vì kỳ vĩ.

Toàn bộ khu vực phòng nghỉ gồm trên dưới 50 phòng hạng sang, được chia theo các cấp độ từ Hotel loại phòng nhỏ, phòng to cho đến Bungalow (nhà gỗ 1 tầng tách biệt). Ngoài nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá cảnh trí kỳ vĩ, khu dự án còn cung cấp các dịch vụ xông hơi, spa hay vật lý trị liệu với các bài thuốc thân thiện thiên nhiên.

Chu dau tu resort Le Mont Bavi khong phep tren nui thieng len tieng - Anh 2

Vị trí khu Le Mont Bavi Resort & Spa trên bản đồ Vườn Quốc gia Ba Vì.

Những hình ảnh này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao công trình đồ sộ mọc lên giữa địa danh thiêng liêng chưa được cấp phép vẫn xây dựng?. Để cung cấp đến độc giả thông tin đa chiều, PV báo Gia đình & Xã hội đã liên đệ đến công ty CFTD (Chủ đầu tư dự án Le Mont Bavi Resort & Spa).

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc công ty thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về sự việc.

Mở đầu câu chuyện, ông Lương Ngọc Anh khẳng định trong toàn bộ quá trình khởi công xây dựng, đơn vị ông đã hết sức tôn trọng thiên nhiên, không có chặt phá mà chỉ phục dựng.

“Nó là tâm huyết của cả đời tôi, tôi rất yêu mến khu rừng này, nên tôi không thể chặt phá được. Vấn đề của chúng tôi là thiếu giấy phép, tôi thừa nhận điều đó”, ông cho hay.

Ông Ngọc Anh lý giải: “Tôi tham gia đầu tư dự án căn cứ vào chủ trương khuyến khích đầu tư của Chính phủ. Tại Quyết định 186 của Thủ tướng (ban hành năm 2006) và Quyết định 24 của Thủ tướng (ban hành năm 2012) cũng nêu rõ: Khuyến khích tất cả các thành phần tham gia đầu tư, kể cả Doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh đó, Văn bản của Bộ NN&PTNT cũng cho phép Vườn Quốc gia Ba Vì liên doanh liên kết và vận động đầu tư”.

Trên cơ sở đó, chúng tôi ký hợp đồng kinh doanh liên kết từ năm 2008. Sau đó, tôi làm các thủ tục về quy hoạch, đánh giá tác động môi trường , phòng cháy chữa cháy … Tất cả những gì nhà nước yêu cầu tôi đều hoàn thành sau đó trình lên các cơ quan liên quan và chờ đợi để phê duyệt”.

“Tôi đã trình lâu lắm nhưng các cơ quan chức năng cứ “đá bóng” cho nhau khiến nhiều năm trôi qua mà dự án vẫn không được phê duyệt, cấp phép. Trong khi đó, Công ty đã ký hợp đồng để kinh doanh liên kết, mình cũng đã đầu tư tiền, thuê đất làm dự án.

Là Doanh nghiệp, chúng tôi cam kết đầu tư còn thủ tục nhà nước yêu cầu thì đã làm hết mức. Họ bảo lên tôi lên, bảo xuống tôi xuống chứ công ty có tự phê duyệt đâu. Thế nhưng đến nay, cơ quan chức năng chỉ trả lời “dự án đang chờ phê duyệt”, Giám đốc công ty CFTD cho hay.

Ông Lương Ngọc Anh cũng phân trần: “Chúng tôi “đâm lao phải theo lao”, muốn dừng đầu tư cũng không được. Công ty đã ký hợp đồng theo quy hoạch và dồn tiền vào dự án, vậy ai chịu?. Còn bao nhiêu nhân viên lao động mình thuê, họ không thể cứ chờ đợi nhiều năm được”.

Thông tin mới nhất, chiều 29/2, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) có thông báo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát, về thông tin “Ngang nhiên xây resort không phép giữa vườn quốc gia”.

Theo đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

“Tổng cục Lâm nghiệp phải chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình trái phép từ ngày 1/3”, thông báo của Bộ NN&PTNT nêu rõ.

Nói về việc này, ông Lương Ngọc Anh cho hay: “Tôi hoàn toàn chấp hành chỉ đạo của bộ NN&PTNN. Trong thời gian tới, tôi tin tưởng cơ quan nhà nước sẽ ủng hộ và tạo điều kiện cho dự án được triển khai vì mình đã làm đúng chủ trương, quy hoạch”.

Trao đổi với báo chí chiều 29/2 tại cuộc họp báo Chính phủ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho hay: “Trước thông tin báo chí nêu, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Nông nghiệp kiểm tra đồng thời hướng dẫn công ty, chủ đầu tư thực hiện theo quy định hiện hành”.

Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội